วางแผนมีลูก หมอแนะนำ “กินโฟลิก” รอไว้เลย

วางแผนมีลูก หมอแนะนำ “กินโฟลิก” รอไว้เลย

หมอหลายคน ออกมาแนะนำผู้หญิงว่า ถ้าวางแผนจะมีลูกควร กินโฟลิก เตรียมการรอไว้ได้เลย หรือ ถึงแม้จะยังไม่มีสามี แต่ก็กินโฟลิกไว้ได้ไม่เสียหาย ทำไมเมื่อสาว ๆ เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ถึงต้องกินโฟลิกด้วย มาดูคำตอบกัน

กรดโฟลิก (Folic Acid) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ โฟเลต (Folate) คือ วิตามินบี 9 จัดเป็นวิตามินในกลุ่มที่ละลายในน้ำ กรดโฟลิก เป็นองค์ประกอบพื้นฐานของเซลล์ต่าง ๆ และมีบทบาทในการสร้างสารคาร์บอน ซึ่งเป็นกลไกการทำงานของดีเอ็นเอในการถ่ายทอดคำสั่งทางพันธุกรรม เพื่อสร้างโปรตีนชนิดต่าง ๆ รวมทั้งการควบคุมการเจริญเติบโต และพัฒนาการของทารก

วางแผนมีลูก ทำไมต้องกินโฟลิก ?

ภาวะพร่องกรดโฟลิก (folic acid deficiency) หรือ ร่างกายได้รับกรดโฟลิกไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุสำคัญที่สำคัญที่ทำให้ หญิงตั้งครรภ์มีทารกเป็นหลอดประสาทไม่ปิด หรือพิการแต่กำเนิด ภาวะหลอดประสาทไม่ปิดสามารถป้องกันได้ โดยกินวิตามินโฟเลต หรือ กรดโฟลิก แต่เนื่องจากพัฒนาการของสมอง และระบบประสาทเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องภายหลังการปฏิสนธิ โดยหลอดประสาทจะปิดอย่างสมบูรณ์ในระหว่างสัปดาห์ที่ 3-4 หลังการปฏิสนธิ (วันที่ 21-28) ซึ่งปกติกว่าที่แม่จะรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ โดยสังเกตจากประจำเดือนไม่มาตามกำหนด แล้วจึงไปพบแพทย์ หรือไปฝากครรภ์ก็เข้าสัปดาห์ที่ 3 แล้ว การเริ่มกินกรดโฟลิกในระยะนี้จึงอาจช้าไป

ดังนั้นหากจะให้ได้ผลจริง ๆ ผู้หญิงควรต้องเริ่มกินกรดโฟลิก ก่อนการตั้งครรภ์ประมาณ 1-3 เดือนเป็นอย่างน้อย หรือ หากยังไม่มีลูกก็สามารถกินล่วงหน้ารอไว้ได้ ไม่อันตราย แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม

กินโฟลิก
ภาพจาก ข่าวสารด้านยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ – สำนักงานเขตทวีวัฒนา

กินโฟลิก ช่วยลดโอกาสเสี่ยงทารกในครรภ์พิการ

  • ลดความพิการแต่กำเนิดโดยรวมลง
  • ลดโอกาสการเกิดความพิการแต่กำเนิดของหลอดประสาท
  • ลดโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดลงได้
  • ลดความผิดปกติของแขนขาลงไปได้ประมาณ 50%
  • ลดความพิการของระบบทางเดินปัสสาวะ และ โรคไม่มีรูทวารหนัก (imperforate anus)
  • ลดโอกาสการเกิดปากแหว่งลงไปได้ประมาณ 1ใน 3
  • ลดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด ภาวะการแท้งบุตร และภาวะครรภ์เป็นพิษด้วย

คนท้องควรกินโฟลิกเมื่อไหร่ ?

เริ่มกินโฟลิก ก่อนตั้งครรภ์ อย่ารอจนตั้งครรภ์ หากวางแผนตั้งครรภ์ ควรเริ่มกินโฟลิกได้เลย อย่างน้อย 1-3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ จนถึง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หรือจะกินจนครบกำหนดคลอด ยาวไปถึงตอนให้นมบุตรได้เลยก็ได้ เพราะเมื่อต้องให้นมลูก โฟลิกก็มีความสำคัญ และโฟลิกสามารถกินได้ ไม่เป็นอันตราย เพียงแต่กินในปริมาณที่พอดีในแต่ละวัน

กินโฟลิก คนท้องกินเท่าไหร่ดี

– คนท้องทั่วไป ควรเสริมด้วยวิตามิน หรือ กรดโฟลิกแบบเม็ด โดยคนท้อง หญิงตั้งครรภ์ ควรกินวิตามินโฟลิกให้ได้อย่างน้อย 0.4 มิลลิกรัม ต่อวัน ทั้งนี้ควรกินไม่ให้เกิน 1 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะหากร่างกายได้รับกรดโฟลิกมากเกินไป กรดโฟลิกนี้จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของวิตามินบี 12 ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เป็นโรคโลหิตจางได้

– คนท้องที่มีประวัติลูกพิการแต่กำเนิด สำหรับคนท้องที่เคยมีประวัติการตั้งครรภ์ ครั้งก่อน มีทารกเป็นหลอดประสาทไม่ปิด ควรได้รับโฟเลต หรือ กรดโฟลิก 4 มิลลิกรัม ต่อวัน หรือเพิ่มปริมาณขึ้น 10 เท่า โดยให้ก่อนตั้งครรภ์ 1 – 3 เดือน (ความสำคัญของโฟเลตในการป้องกันความพิการแต่กำเนิด. โดย ศ.เกียรติคุณ พรสวรรค์ วสันต์) เพื่อป้องกันทารกพิการแต่กำเนิด แต่ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ ไม่ควรกินโฟลิกเพิ่มขนาดด้วยตัวเอง

กินโฟลิก

ประเภทของ “วิตามินโฟลิก” ที่วางจำหน่าย มี 2 รูปแบบ

1.วิตามินโฟลิกเดี่ยว ๆ เป็นวิตามินโฟลิกอย่างเดียว ขนาด 5 มิลลิกรัม หาได้ตามร้านขายยาทั่วไป
2.วิตามินรวมโฟลิก หรือ วิตามินคนท้อง ซึ่งเป็นวิตามินโฟลิก ที่ผสมรวมอยู่กับวิตามินอื่น ๆ ด้วย เช่น ธาตุเหล็ก ไอโอดีน ฯลฯ เมื่อไปฝากครรภ์คุณหมอมักจะจ่ายยา หรือ วิตามินคนท้อง วิตามินโฟลิกให้ด้วย

อาหารที่มีโฟลิกสูง

นอกจากนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ และให้นมบุตร ควรกินอาหารที่มีโฟลิกสูงเป็นประจำ อาหารที่มีโฟลิกสูง ได้แก่ กุยช่าย ตำลึง ผักกาดหอม กะหล่ำมะเขือเทศ บรอคโคลี่ คึ่นช่าย ตับไก่ วัว หมู ส้ม องุ่น สตรอเบอรี่ เป็นต้น

ทิปส์ สำหรับการกินโฟลิกของคนท้อง

– กรดโฟลิก ช่วยลดโอกาสเกิดความพิการแต่กำเนิดของทารก แต่ไม่ได้แปลว่า ถ้าไม่ได้กินแล้วลูกจะพิการเสมอไป ดังนั้นหากกินช้าไป หรือไม่ได้กินก็ไม่ต้องกังวลเกินไป

– โฟลิก สามารถกินได้ตลอดช่วงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร หรือสามารถกินรอไว้ได้เลย ถึงแม้จะไม่ได้วางแผนตั้งครรภ์ ไม่อันตราย

การกินโฟลิก ไม่ควรกินพร้อมกับยาลดกรด เพราะยาจะขัดขวางการดูดซึม

– แม้ไม่ได้วางแผนมีลูก หรือไม่ได้ตั้งครรภ์ก็กินได้ เพราะโฟลิกช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรค NCDs ได้แก่ เบาหวาน ความดัน หัวใจ ด้วย

“Expert ดีดี” โควิด-19 ไอ หวัด ปวดท้อง ภูมิแพ้ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ปรึกษาฟรี คลิกเลย!

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close