โรคกระเพาะอาหาร เกิดจากอะไร กินยาอะไรรักษาได้บ้าง?

โรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาหาร หรือ กระเพาะอาหารอักเสบ (Gastritis) เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในปัจจุบัน เนื่องจากสังคมที่มีแต่การแข่งขัน ทำให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันต่างก็ต้องเร่งรีบ และไม่ได้ดูแลรักษาสุขภาพกันมากนัก ก่อนที่จะต้องมานั่งทรมานปวดท้อง

เรามาทำความรู้จักกับเจ้าโรคนี้ให้ดีขึ้นอีกสักนิดกันดีกว่า จะได้ระมัดระวังและดูแลป้องกันตัวเองได้อย่างถูกต้อง

ทำความรู้จักกับ โรคกระเพาะอาหาร

คำว่า "โรคกระเพาะ" ตามความหมายของแพทย์ หมายถึง แผลที่เกิดบนเยื่อบุกระเพาะอาหาร (stomach) หรือลำไส้เล็กส่วนต้นหรือดูโอดีนัม (duodenum) ตรงกับคำว่า แผลเพ็ปติก (Peptic ulcer)

อธิบายง่าย ๆ คือ โรคที่เกิดแผลบริเวณกระเพาะอาหารรวมถึงลำไส้เล็กส่วนต้น หรือเรียกว่า “โรคแผลในกระเพาะอาหาร”

นายแพทย์ธเนศ แก่นสาร อาจารย์ประจำสาขาเวชศาสตร์ครอบครัว ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เล่าสถานการณ์ของโรคระบบทางเดินอาหารให้ฟังว่า

“พบว่า คนทั่วโลกรวมถึงคนไทยป่วยเป็นกลุ่มโรคระบบทางเดินอาหารส่วนต้นหรือดิสเปปเซีย (Dyspepsia) ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ โรคสำคัญในกลุ่มนี้คือ กระเพาะอาหาร ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้ชีวิต”


สาเหตุของโรคกระเพาะ

 • มีการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ร่วมกับเยื่อบุกระเพาะอาหาร และลำไส้มีความต้านทานต่อกรดลดลง จึงทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาการ
 • ติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร ติดต่อโดยการกินอาหารหรือดื่มน้ำ ที่ปนเปื้อนเชื้อจากอุจจาระของผู้ติดเชื้อ
 • กินสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะและลำไส้ เช่น ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และยาบางชนิด
 • มีนิสัยการกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น กินอาหารอย่างเร่งรีบ กินอาหารไม่เป็นเวลา หรืออดอาหารบางมื้อ
 • การสูบบุหรี่ จะเป็นเพิ่มโอกาสของการเป็นแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้น
 • สาเหตุอื่น ๆ เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล คิดมาก นอนไม่หลับ เครียด อารมณ์หงุดหงิด พักผ่อนไม่เพียงพอ

อาการของ โรคกระเพาะอาหาร

มักมีอาการปวดแสบ ปวดตื้อ จุกเสียด หรือจุกแน่น บริเวณใต้ลิ้นปี่ อาเจียนเป็นเลือด มีอาการปวดได้ทั้งก่อนกินอาหาร หรือ หลังกินอาหารใหม่ ๆ และเวลาที่ท้องว่าง หรือหิว อาการปวดจะเป็น ๆ หาย ๆ เป็นได้วันละหลายครั้ง หรือตามมื้ออาหาร มักปวดนาน 15 – 30 นาที และอาการจะบรรเทาลง เมื่อกินอาหาร ดื่มนม หรือกิน ยาลดกรด

*การเกิดโรคกระเพาะอาหารนั้นมักพบในชายมากกว่าหญิงประมาณ 3 : 1 ระหว่างอายุ 20 ถึง 50 ปี


ความรุนแรงของโรค

โรคกระเพาะอาหาร ความจริงแล้วถือว่าเป็นโรคที่ไม่รุนแรง และสามารถรักษาให้หายได้ ถ้าได้รับการดูแลรักษาที่ดี และมีการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้ป่วย แต่ถ้าหากเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน เนื่องจากอาจมีการอักเสบ หรือเลือดออกไม่หยุดในบริเวณที่เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และหากมีอาการเรื้อรัง ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร และโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองของกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

โรคกระเพาะอาหาร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กรมการแพทย์

5 สัญญาณเสี่ยง โรคกระเพาะอาหาร

ลักษณะเฉพาะของโรคกระเพาะอาหาร ที่รู้กันโดยทั่วไปก็คือ อิ่มก็ปวด หิวก็ปวด ซึ่งคล้ายคลึงกับการปวดท้องแบบอื่น ๆ จนแยกแทบไม่ออก โดยจะสามารถแยกโรคกระเพาะอาหารออกจากการปวดท้องแบบอื่นได้ โดยสังเกตจาก 5 สัญญาณเสี่ยงดังนี้

 1. มีอาการปวดท้องแบบจุก ๆ แสบ ๆ จู่ ๆ ก็ปวดจี๊ดขึ้นมา แล้วจู่ ๆ ก็หายไป โดยจะปวดบริเวณลิ้นปี่ หรือเหนือสะดือ
 2. จะมีอาการปวดท้องทางด้านขวา ช่วงที่รู้สึกหิวหรืออิ่ม แต่อาจไม่ได้ปวดมาก และสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ ด้วยการกินยาลดกรด
 3. ปวดแสบช่วงท้อง บางครั้งอาจเจ็บขึ้นมาถึงตรงลิ้นปี่ โดยไม่เกี่ยวว่าจะท้องว่าง หรืออิ่ม
 4. มีอาการปวดท้องจนทำให้ต้องตื่น เมื่อนอนหลับ มักเกิดขึ้นแบบไม่แน่นอน
 5. ปวดท้องมาก ๆ จนอาจอาเจียน หรือถ่ายเป็นเลือด

แม้ว่าการสังเกต 5 สัญญาณเสี่ยงที่บ่งบอกว่าคุณเป็นโรคกระเพาะอาหาร จะช่วยแยกโรคได้ในระดับหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ป่วยก็ควรเข้ารับการตรวจวินิจฉันจากแพทย์ว่า อาการปวดท้องที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาตจากโรคกระเพาะอักเสบจริงหรือไม่ เพราะบางอาการปวดที่เกิดขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นโรคกระเพาะเสมอไป


การรักษาโรคกระเพาะ

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะรักษาตามสาเหตุเป็นหลัก หากเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย ก็จะรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น ยาคลาริโธรมัยซิน ยาอะมอกซิซิลลิน หรือยาเมโทรนิดาโซล เพื่อช่วยในการการฆ่าเชื้อ

หากผู้ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบจากสาเหตุอื่น ๆ แพทย์ก็จะรักษาไปตามอาการ เพื่อประคองอาการและช่วยให้ผู้ป่วยดีขึ้น เช่น จ่ายยาลดกรด เพื่อลดการหลั่งกรด ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร หากสาเหตุเกิดจากการกินยากลุ่มยาบรรเทาอาการปวด แพทย์ก็จะแนะนำให้หยุดการใช้ยาในเบื้องต้น และทำการปรับเปลี่ยนยาที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันให้แทน เป็นต้น

นอกจากนี้ แพทย์จะมีการแนะนำให้หยุดพฤติกรรมที่อาจส่งผลให้อาการแย่ลง เช่น ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงการสูบบุหรี่

โรคกระเพาะอาหาร

เป็นโรคกระเพาะแล้ว ควรกินยาอะไรดี?

เมื่อเราเป็นโรคกระเพาะ จะต้องกินยาอยู่ 2 กลุ่ม คือ

 1. ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร
 2. ยากระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหาร

หากผู้ป่วยมีแผลในกระเพาะอาหาร แพทย์ก็จะแนะนำให้กินยาลดกรดต่อเนื่องเป็นเวลา 6 - 8 สัปดาห์ หรือจนกว่าแผลจะหาย โดยดูผ่านการส่องกล้องทางเดินอาหาร

หากผู้ป่วยไม่มีความผิดปกติในเบื้องต้น แพทย์ก็มักจะแนะนำให้กินยาลดกรดเฉพาะเมื่อมีอาการผิดปกติ ส่วนยาประเภทอื่น ๆ เช่น ยาขับลม ควรกินเฉพาะตอนที่มีอาการแน่นท้อง จากลมที่เกิดขึ้นมากในกระเพาะอาหาร


การดูแลตนเองเมื่อเป็น โรคกระเพาะ

 • กินอาหารให้ตรงเวลา และกินอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย
 • ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน
 • หลีกเลี่ยงการกินสิ่งที่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เช่น ยาชุด ยาแก้ปวดข้อ ยาแก้ปวดแอสไพริน ยาที่มีสเตียรอยด์ น้ำอัดลม อาหารรสจัด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ช็อคโกแลต ชา กาแฟ
 • จำกัดปริมาณอาหารที่กินในแต่ละมื้อ ไม่ให้มากจนเกินไป
 • กินยาลดกรด โดยปริมาณที่แนะนำ คือ ยาน้ำ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ หรือยาเม็ด 1 - 2 เม็ด (เคี้ยวก่อนกลืน) วันละ 4 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น โดยกินหลังอาหาร 1 ชั่วโมง และช่วงก่อนนอน หากมีอาการปวดท้องก่อนถึงเวลากินยา สามารถกินเพิ่มได้ และควรกินติดต่อกันอย่างน้อย 4 - 8 สัปดาห์
 • กินยาสม่ำเสมอตามที่แพทย์แนะนำ
 • พยายามลดความเครียด เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ทำสมาธิ
 • หมั่นออกกำลังกาย
 • งดสูบบุหรี่

หากปรับพฤติกรรมแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม และรักษาอย่างตรงจุดต่อไป

อ้างอิง:
1. cheewajit.com

ถามหมอออนไลน์ ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรี! ตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่...

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

Ask the Expert Close