วิตามินเสริมพัฒนาสมอง ช่วยลูกฉลาด

วิตามินเสริมพัฒนาสมอง ช่วยลูกฉลาด

วิตามินเสริมพัฒนาสมอง

ช่วงวัย 3-6 ปี เป็นช่วงที่สมองของลูกกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ลูกจะเรียนรู้ จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีที่สุด และปัจจัยสำคัญที่จะช่วยพัฒนาสมองของลูกคือ อาหารที่มีประโยชน์ โภชนาการที่ครบถ้วน นอกจากอาหารที่ลูกควรได้รับครบถ้วน 5 หมู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะมองหา วิตามินเสริมพัฒนาสมอง เพื่อเป็นตัวช่วยให้กับลูกน้อยด้วย มาดูกันว่าในวัยนี้ ลูกควรเสริมวิตามินตัวไหน เพื่อช่วยพัฒนาสมองบ้าง

วิตามินเสริมพัฒนาสมอง ช่วยลูกฉลาด

– วิตามินบี 1 (Thiamine) มีหน้าที่กระตุ้นการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ให้เป็นพลังงานของร่างกาย เพื่อใช้ในการเคลื่อนไหว และเสริมสร้างการเจริญเติบโต และช่วยบำรุงสมองและเซลล์ประสาทให้แข็งแรง เสริมสร้างการทำงานของประสาท ช่วยส่งเสริมการพัฒนาทางด้านความคิด สติปัญญา และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในการบำรุงหัวใจให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ หากขาดวิตามินบี 1 อาจทำให้เด็ก ๆ อ่อนเพลีย ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี หงุดหงิดง่าย

วิตามินบี 12 (Cyanocobalamin) เป็นอีกหนึ่ง วิตามินเสริมพัฒนาสมอง ที่ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ สร้างโปรตีน และบำรุงรักษาเนื้อเยื่อประสาท ในส่วนของสมอง วิตามินบี 12 เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อสมองมาก เพราะมีหน้าที่ในการบำรุงเนื้อเยื่อประสาท ช่วยให้สมองรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

– กรดไขมัน (Fatty Acid) ไขมัน มีความสำคัญในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทและเยื่อบุผิวของเนื้อเยื่อสมอง โดย กรดไขมันที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์สมอง เยื่อหุ้มประสาทสมอง และการทำงานของร่างกาย ได้แก่ กรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือ โอเมก้า 3, 6 และ 9 โดยควรเลือกกินกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เป็นต้น

สังกะสี (Zinc) สังกะสีเป็นสารอาหารสำคัญในการควบคุมการทำงานของร่างกาย จึงมีบทบาทสำคัญในการกำกับการทำงานของสมอง สังกะสียังมีหน้าที่คอยซ่อมแซม และบำรุงระบบเอนไซม์และเซลล์ต่างๆ

ไฟเบอร์ (Fiber) ไฟเบอร์ช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานของสมอง และมีหน้าที่ควบคุมการดูดซึมของน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย ไฟเบอร์ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านอื่น ๆ เช่น ช่วยล้างลำไส้ให้สะอาด จึงช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง

วิตามินเสริมพัฒนาสมอง

ธาตุเหล็ก (Iron) เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับพัฒนาการสมอง และความสามารถด้านกระบวนการคิด ธาตุเหล็กมีหน้าที่ช่วยลำเลียงออกซิเจนไปยังสมอง หากร่างกายอยู่ในภาวะขาดธาตุเหล็ก อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการคิดและสมาธิได้

ข้อมูลสำรวจขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ชี้ว่า เด็กที่มีภาวะโลหิตจางเพราะขาดธาตุเหล็กตั้งแต่วัยทารก และไม่ได้รับการแก้ไข อาจทำให้ไอคิวเมื่อเติบโตเข้าสู่ช่วงวัยเรียนลดต่ำลง 5-10 จุด หรือหากแก้ไขช้าเกินไป อาจทำให้สูญเสียศักยภาพด้านสติปัญญาไปอย่างถาวร

โดยเด็กอายุ 1-2 ปี ควรรับประทานเนื้อสัตว์ และอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีน 0.5 ส่วน/วัน หรือประมาณ 45 กรัม ส่วนเด็กอายุ 3-6 ปี ควรรับประทาน 1 ส่วน/วัน หรือประมาณ 90 กรัม และควรเสริมด้วยผักผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้นด้วย

– โคลีน (Choline) มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และพัฒนาการทางสมองของเด็กทารก รวมทั้งมีผลต่อสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำ และความสามารถในการเรียนรู้ด้วย

วิตามินเสริมพัฒนาสมอง

ถึงแม้ วิตามินเสริมพัฒนาสมอง หรือ แร่ธาตุต่าง ๆ จะมีอยู่ในอาหารเป็นส่วนใหญ่ แต่ในเด็กที่กินยาก เลือกกิน พ่อแม่อาจจะไม่แน่ใจว่าลูกได้สารอาหาร วิตามินที่เพียงพอครบถ้วนกับร่างกาย และสมองไหม ?

ดังนั้น อาจจำเป็นต้องเสริมด้วยวิตามินเสริม เพื่อบำรุงสมอง ช่วยระบบขับถ่าย การเจริญเติบโต และดูแลภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยเป็นประจำ

NUTROPLEX OLIGO PLUS ( นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส ) วิตามินเสริมพัฒนาสมอง มีส่วนผสมของมัลติวิตามิน ใยอาหารธรรมชาติและธาตุเหล็กสูง กระตุ้นการขับถ่าย เสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

คุณสมบัติ

  • เป็นวิตามินรวมสำหรับเด็กตัวเดียวที่มี “ธาตุเหล็ก” ซึ่งมีส่วนเสริมสร้างและพัฒนาสมอง
  • มี Oligofructose ซึ่งมีคุณสมบัติเป็น Prebiotic และใยอาหารจากธรรมชาติ ที่ช่วยในการปรับสมดุลย์ด้านระบบทางเดินอาหาร และเพิ่มกากใยให้กับระบบทางเดินอาหาร ป้องกันท้องผูกได้ดี
  • เป็นสูตรปราศจากน้ำตาล ทำให้ไม่ก่อให้เกิดอาการฟันผุ และเหมาะสำหรับเด็กที่มีปัญหาด้านน้ำหนัก หรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน สามารถรับประทานได้

ขนาดและวิธีการให้ยา

  • เด็กอายุ 1-3 ปี รับประทานวันละ : ½ ช้อนชา
  • เด็กอายุ 3-6 ปี รับประทานวันละ : 1 ช้อนชา
  • เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป และ ผู้ใหญ่ รับประทานวันละ : 2 ช้อนชา

“Expert ดีดี” โควิด-19 ไอ หวัด ปวดท้อง ภูมิแพ้ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ปรึกษาฟรี คลิกเลย!

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close