ออรัลเซ็กซ์แล้วเจ็บคอ เกิดจากอะไร ควรทำไงดี?

ออรัลเซ็กซ์แล้วเจ็บคอ

เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกเตือนว่า การใช้ปากทำออรัลเซ็กซ์ให้กัน มีส่วนทำให้เกิดเชื้อหนองใน และ เป็นมะเร็งในลำคอทั้งชาย และหญิงได้ ในขณะที่หลาย ๆ คน มักจะมีคำถามว่า ออรัลเซ็กซ์แล้วเจ็บคอ ควรทำไงดี? วันนี้ Gedgoodlife มีคำตอบมาให้แล้ว

โรคที่เกิดจากการทำออรัลเซ็กซ์ 

แม้ว่าคู่รักหลายคู่จะเลือกใช้ออรัลเซ็กซ์ (การร่วมเพศทางปาก) มาเพิ่มความสุขบนเตียง แต่ก็ต้องอย่าลืมว่า มันเป็นการเพิ่มความเสี่ยง ที่เชื้อโรคจะเข้าไปอยู่ในช่องปากได้เช่นกัน ซึ่งโรคที่เกิดจากการทำออรัลเซ็กซ์ก็มีอยู่หลายโรค และส่วนใหญ่ก็เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซะด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • เอดส์
 • เริม
 • ซิฟิลิส
 • หนองใน
 • ตับอักเสบ
 • และการติดเชื้อ HPV

ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งคอ และมะเร็งต่อมทอนซิล รวมไปถึงอาการ ออรัลเซ็กซ์แล้วเจ็บคอ ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อในลำคอ หรือภายในลำคอเกิดแผลถลอกจากการเสียดสี

ออรัลเซ็กซ์แล้วเจ็บคอ อาจเกิดจากปัจจัยเสี่ยงดังนี้

• ความถี่ของการทำออรัลเซ็กซ์
• มีการหลั่งในปาก หรือนอกปาก
• มีแผลในปากขณะทำออรัลเซ็กซ์
เป็นหวัด หรือ เจ็บคอ ตั้งแต่ก่อนทำออรัลเซ็กซ์
• น้องชาย และ น้องสาวของคนรักไม่สะอาด

โรคหนองใน กับการการติดเชื้อในลำคอ

ออรัลเซ็กซ์แล้วเจ็บคอ

โรคหนองใน (Gonorrhea) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อันตรายมากโรคหนึ่งหากไม่ได้รับการรักษา มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Neisseria gonorrhoea สามารถเกิดได้ในบริเวณอวัยวะเพศ ช่องทวารหนัก และลำคอ ซึ่งการติดเชื้อในลำคอเป็นสิ่งที่แพทย์กังวลมากที่สุด การผลักดันเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคหนองในเข้าสู่ลำคอผ่านการทำออรัลเซ็กส์ อาจทำให้เกิดโรคหนองในที่ดื้อยาได้

อาการโดยทั่วไปของโรคหนองในในคอ

โรคหนองในสามารถติดต่อได้ทางปากอีกด้วย โดยเรียกกันว่า “โรคหนองในในคอ” ซึ่งเกิดจากการออรัลเซ็กซ์ให้กันด้วยปากนั่นเอง โดยผู้ที่เป็นโรคหนองในในคอ  อาจมีอาการดังนี้

 1. มีไข้ธรรมดา ถึงสูงได้
 2. ปวดหัวมาก ปวดทั้งตัว
 3. กิน ยาพาราเซตามอล ก็อาจดีขึ้น แต่สุดท้ายก็ยังไม่หาย
 4. กลืนน้ำลายก็เจ็บมาก ๆ เพราะ เชื้อยังคงอยู่นั่นเอง
 5. เจ็บคอจนเสียงหาย รวมถึงอาจมีอาการเลือดออกในคอได้

โอกาสการเกิดโรคจากการทำออรัลเซ็กซ์

ออรัลเซ็กซ์แล้วเจ็บคอ

มีงานวิจัย โดยทีมวิจัยของ ดร.มอร่า กิลลิสัน (Maura Gillison, M.D., Ph.D.) อ้างอิง : https://bit.ly/2Wq3K06 ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งในช่องปากเกิดจากการได้รับเชื้อไวรัส HPV (Human Papillomavirus)

และจากการทดสอบก็พบข้อมูลว่า คู่นอนที่ทำออรัลเซ็กซ์ มีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งในช่องปากประมาณ 3.4 เท่า และคู่นอนที่ร่วมเพศปกติ มีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งในช่องปากประมาณ 3.1 เท่า

ทำ ออรัลเซ็กซ์ อย่างไรให้ไม่เกิดโรค

ออรัลเซ็กซ์แล้วเจ็บคอ

แม้ว่าการทำออรัลเซ็กซ์จะมีปัจจัยเสี่ยง ที่ทำให้เกิดโรคได้หลายโรค แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องเลิกทำออรัลเซ็กซ์ไปเลย เพราะโรคที่เกิดจากการทำออรัลเซ็กซ์ สามารถป้องกันได้อยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น

• ตรวจสุขภาพอยู่เสมอ - เป็นวิธีป้องกันที่ง่ายที่สุด และพื้นฐานที่สุด คุณและคนรัก ควรไปตรวจร่างกายเพื่อหาสิ่งผิดปกติ หรือตรวจเชื้อโรค ที่เสี่ยงต่อการใช้ชีวิตคู่อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หากไม่พบสิ่งผิดปกติ นั่นก็หมายความว่า โอกาสที่คุณจะติดเชื้อจนป่วย จะน้อยลงมาก

• สวมอุปกรณ์ป้องกัน - การสวมถุงยางอนามัยป้องกันโรค ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สำคัญไม่แพ้กัน แต่คู่รักจำนวนมากมักคิดว่า ไม่ต้องใส่ถุงยางอนามัยเวลาทำออรัลเซ็กซ์ก็ได้ นั่นคือ ความคิดไม่ถูกต้องเพราะ ความเป็นไปได้ในการติดเชื้อยังคงมีอยู่ ถึงยังไง ใส่ถุงยางอนามัยไว้ก็ปลอดภัยกว่า

• รักษาความสะอาด - ทั้งความสะอาดของน้องชายของคนรัก รวมถึงช่องปากด้วยนะ เพราะการรักษาความสะอาด จะช่วยลดปริมาณเชื้อโรคที่อาจสะสมอยู่ได้ ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ห้ามลืมบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง หลังทำออรัลเซ็กซ์นะเออ

"Expert ดีดี" ไอ หวัด ปวดท้อง อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ปรึกษาฟรี คลิกเลย!

กดติดตาม GedGoodLife เพื่อสุขภาพดีดีทาง Facebook ได้ --> ที่นี่

ถาม-ตอบ
ปัญหาสุขภาพ