โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ รวมทุกสาเหตุ และ วิธีรักษาให้ดีขึ้น!

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

มีคนไข้จากทางบ้าน ถามเข้ามาว่า "จามเหมือนแพ้ฝุ่น คันจมูก มีวิธีรักษาให้หายขาดไหมคะ" อาการดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในอาการภูมิแพ้ที่คนเป็นกันมากที่สุด หรือที่เรียกว่า "โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ" หรือ "โรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ"

เนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายอาจไม่แข็งแรง พันธุกรรม สภาพอากาศที่แปรปรวน มลภาวะในอากาศที่เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้คนป่วยกันมากเป็นภูมิแพ้กันมากขึ้น งั้นเรามาเรียนรู้สาเหตุ วิธีหลีกเลี่ยง และการรักษาให้อาการดีขึ้นกันดีกว่า

รู้จัก โรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ

ประกอบด้วยกลุ่มอาการแพ้ที่แสดงทางจมูก ช่องคอ หลอดลม และ ปอด ทำให้เกิดโรคได้ ดังนี้

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic rhinitis) มีอาการโรคภูมิแพ้เกิดที่จมูก ซึ่งเป็นทางเดินหายใจส่วนต้น หรืออาจเรียกว่า โรคแพ้อากาศ เพราะสิ่งที่เราแพ้อยู่ในอากาศ หรือเวลาอากาศเปลี่ยน จะทำให้มีอาการเพิ่มมากขึ้น

โรคหืด (Asthma) ถ้าปฏิกิริยาการแพ้เกิดในหลอดลม จะทำให้หลอดลมหดตัว ตีบตัน มีอาการไอ หายใจมีเสียงดังวี้ด แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เนื่องจากหลอดลมมีการอักเสบเรื้อรัง จึงทำให้หลอดลมมีความไวต่อสารกระตุ้นต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

ขอขอบคุณภาพจาก "โครงการประเมินเทคโนโลยี และ นโยบายด้านสุขภาพ" 

อาการของโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

มีอาการแพ้ ระคายเคือง ที่ระบบการหายใจ ตั้งแต่จาม คันจมูก น้ำมูกไหล คัดจมูก คันตา คันคอ หรือไอเรื้อรังมีเสมหะ มักเป็นอาการของโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

มีอาการหอบเหนื่อย หายใจเสียงดังวี้ดๆ อาการดังกล่าวอาจเป็น ๆ หาย ๆ อาจมีอาการมากขึ้น เมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ซึ่งไปกระตุ้นให้เกิดอาการ มักเป็นอาการของผู้ป่วยโรคหืด

สาเหตุของโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ มีสาเหตุส่วนใหญ่ คือ สิ่งแวดล้อม แต่นอกจากนั้นก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดภูมิแพ้ได้เช่นกัน คือ

1. พันธุกรรม ถ้าพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่ง เป็นโรคภูมิแพ้จะทำให้ลูกมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ ประมาณร้อยละ 30-50 แต่ถ้าทั้งพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ จะมีผลให้ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้มากขึ้นถึง ร้อยละ 50-70 ในขณะที่เด็กที่มาจากครอบครัวที่ไม่มีประวัติโรคภูมิแพ้เลย มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้เพียงร้อยละ 10

2. สิ่งแวดล้อม โดยเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย ทำให้กระตุ้นอาการแพ้ขึ้นในระบบทางเดินหายใจ สารก่อภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น สัตว์เลี้ยง ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ แมลงสาบ เชื้อรา

3. ปัจจัยกระตุ้นอื่น ๆ ที่กระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ได้แก่ การติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ อากาศเปลี่ยนจากร้อนเป็นหนาว หรือ ฝนตก อากาศชื้น มลภาวะ สารเคมี น้ำหอม กลิ่นฉุน ควันบุหรี่ การออกกำลังกาย ความเครียด สภาวะอารมณ์ จิตใจ

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

วิธีรักษา โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

เลี่ยงสิ่งที่ทำให้แพ้ เพื่อลดสารก่อภูมิแพ้ให้น้อยที่สุด เช่น เป็นวิธีการรักษาภูมิแพ้ในระยะยาว เพราะเชื่อว่าหากร่างกายแข็งแรงขึ้น ร่างกายจะค่อย ๆ สร้างภูมิต้านทานขึ้นโดยธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้ภูมิแพ้มีอาการดีขึ้น หรือมีอาการเพียงแค่เล็กน้อย โดยควรออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการดูแลร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ

รักษาด้วยยา

1. ยาแก้แพ้ หรือ ยาต้านฮิสตามีน แม้จะพยายามระวังรักษาสุขภาพอย่างดีแล้ว แต่บางทีก็ยังอาจมีอาการมากได้ เช่น เวลาอากาศเปลี่ยน หรือช่วงที่เป็นหวัด ถ้าเกิดอาการขึ้นมาก็ใช้ยาระงับอาการช่วยได้ ที่รู้จักกันดีคือ ยาแอนตี้ฮิสตามีน หรือยาแก้แพ้ เช่น ลอราทาดีน (Loratadine) เป็นยาแก้แพ้ที่ปลอดภัย ที่สำคัญคือเป็นยาแก้แพ้กลุ่มที่ไม่ง่วง และมีประสิทธิภาพดี ปลอดภัย

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

2. ยาต้านการอักเสบ เช่น ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก หรือ สูดทางปาก

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เป็นวิธีการรักษาภูมิแพ้ในระยะยาว เพราะเชื่อว่าหากร่างกายแข็งแรงขึ้น ร่างกายจะค่อย ๆ สร้างภูมิต้านทานขึ้นโดยธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้ภูมิแพ้มีอาการดีขึ้น หรือมีอาการเพียงแค่เล็กน้อย โดยควรออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการดูแลร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ รักษาให้ดีขึ้นได้ อย่ากังวล!

ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจนั้น ถึงจะรักษาไม่หายขาด แต่หากได้ทราบว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ พยายามกำจัด หรือหลีกเลี่ยงเอาไว้ ก็จะดำเนินชีวิตได้ตามปกติ

หากเกิดอาการขึ้นนานๆ ครั้ง การใช้ยาแอนตี้ฮิสตามีน หรือ ยาแก้แพ้ที่ปลอดภัย เช่น ลอราทาดีน (Loratadine) จะช่วยระงับอาการได้ แต่ถ้ามีอาการมากอยู่ หรือมีภาวะแทรกซ้อน อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์ แพทย์อาจใช้วิธีการรักษาอื่น ๆ เช่น การผ่าตัด หรือ การฉีดวัคซีนภูมิแพ้

ถามหมอออนไลน์ ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่...

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

ถาม-ตอบ
ปัญหาสุขภาพ