อย. แนะนำ น้ำอุ่นช่วยลดอ้วนได้ ร่างกายเผาผลาญดีขึ้น! พร้อม 9 ประโยชน์ดี ๆ จากน้ำอุ่น

ประโยชน์จากน้ำอุ่น

เชื่อหรือไม่! “น้ำอุ่น” สามารถทำให้หุ่นของคุณกลับมา สเลนเดอร์ ได้อีกครั้ง! นี่ไม่ใช่เรื่องเวอร์จนเกินไป เพราะมีงานวิจัยรองรับว่า น้ำอุ่นสามารถเผาผลาญแคลอรี ได้ดีทีเดียว และการดื่มน้ำอุ่น ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงได้อีกด้วย ตามมาดูกันเลย ประโยชน์จากน้ำอุ่น จะมีอะไรบ้าง และอย่าลืมดื่มน้ำเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีกันด้วยนะ

ดีคอลเจน

อย. ยืนยันเอง การดื่มน้ำอุ่น ช่วยลดอ้วนได้

วิธีลดน้ำหนัก หรือความอ้วน ด้วยการดื่มน้ำอุ่น ก็เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ที่มีน้ำหนักมาก ออกกำลังกายลำบาก การดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำทุกวัน สามารถลดน้ำหนักได้หลายกิโลกรัมต่อเดือน เลยทีเดียว!

“อย. เช็ก ชัวร์ แชร์” หรือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ออกมาให้ข้อมูลว่า

“มีงานวิจัยบางงาน ออกมายืนยันว่าการดื่มน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 120 องศาฟาเรนไฮด์ (48-49 องศาเซลเซียส) นั้น สามารถช่วยลดน้ำหนักได้

โดยการดื่มน้ำอุ่นเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักโดยตรง แต่เป็นการช่วยกระตุ้นกระบวนการลดน้ำหนัก นักโภชนาการได้แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นวันละ 1 แก้วตอนเช้า เพื่อกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย

นอกจากนี้ น้ำอุ่นยังช่วยป้องกันการเกิดอาการท้องอืด เพราะเมื่อน้ำอุ่นเข้าไปในร่างกายจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น จึงมีผลเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ เมื่อมีการเผาผลาญเกิดขึ้น ก็จะส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้ แต่มีผลน้อยมาก”

ทั้งนี้ อย. ได้เสริมต่อว่า ผู้ที่อยากลดน้ำหนัก ควรควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย ควบคู่ไปด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด และปลอดภัยที่สุดในการลดน้ำหนัก

วิจัยชี้! แช่น้ำอุณหภูมิ 40 องศาเซลเชียส ช่วยเบิร์นแคลฯ ได้

เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากมหาวิทยาลัย Loughborough ประเทศอังกฤษ ว่า มีการทดสอบกับผู้ชายด้วยการแช่ตัวในน้ำร้อน 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง สามารถเบิร์นแคลอรี่ได้ถึง 140 แคลอรี่ ซึ่งเป็นจำนวนที่เท่ากับเราเดินเล่น 30 นาที เลยทีเดียว!

ทั้งนี้นักวิจัยยังได้ทำการติดตามระดับน้ำตาลในกระแสเลือด 24 ชั่วโมง หลังจากการทดสอบ และพบว่า ระดับน้ำตาลสูงสุดของผู้เข้าทดสอบแช่น้ำร้อน ลดลงกว่าผู้ที่ปั่นจักรยานเล็กน้อย 10%

นอกจากนี้งานวิจัยยังระบุด้วยว่า น้ำร้อนสามารถลดความตึงเครียด (tension) และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ (soothe stiff muscles) อีกด้วย


ประโยชน์จากน้ำอุ่น

10 ประโยชน์จากน้ำอุ่น เสริมสุขภาพให้แข็งแรงทั้งภายใน และภายนอก

ประโยชน์ของน้ำอุ่นไม่ได้หยุดอยู่ที่ช่วยลดความอ้วนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นได้อย่างมหัศจรรย์ GedGoodLife จึงอยากชวนให้ทุกคน ดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำทุกวัน เพื่อสุขภาพดีดี ที่ได้มาแบบง่าย ๆ ไม่เสียเงินมากอีกด้วย ตามมาดูกันเลยว่า 10 ประโยชน์จากน้ำอุ่น มีอะไรบ้าง

1. ช่วยต่อสู้กับหวัด และไซนัส

การดื่มน้ำอุ่น ช่วยบรรเทาอาการหวัด น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ เนื่องจากน้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอที่เกิดจากการสะสมของเมือก ส่วนการถือถ้วยน้ำร้อน และหายใจเพื่อนำละอองน้ำ เข้าจมูก จะช่วยคลายรูจมูกที่อุดตัน และยังลดอาการปวดหัวจากไซนัสได้

2. ช่วยให้ระบบทางเดินอาหาร ทำงานดีขึ้น

อย. ระบุว่า การดื่มน้ำอุ่นนอกจากจะช่วยให้เผาผลาญแคลอรี่ได้แล้ว ยังช่วยทำให้ ระบบทางเดินอาหาร ทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงระบบไหลเวียนโลหิตด้วยเช่นกัน

นอกจากที่อย. ได้กล่าวไว้แล้ว น้ำอุ่นยังช่วยป้องกันอาการท้องผูก ทั้งยังช่วยกำจัดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร เพื่อรักษาค่าความเป็นกลางของน้ำย่อยไว้ได้อีกด้วย หรือหากลองดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ น้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นให้ต่อมย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างถูกต้องอีกด้วย

3. ช่วยในการบำรุงผิว

น้ำอุ่นนั้นช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของเรา ช่วยปรับสภาพผิวแห้ง และบอบบาง ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า และยับยั้งการสร้างเม็ดสีตัวการที่จะทำให้ผิวหมองคล้ำอีกด้วย ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเส้นเลือดฝอยในร่างกายทำให้ผิวดูสุขภาพดี และอ่อนวัยมากขึ้น ให้ผิวดูเนียนใส นุ่มชุ่มชื้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวอีกด้วย

นอกจากนี้การดื่มน้ำอุ่น 1 แก้วทุกเช้า จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดลดปัญหาสิว อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้างอิลาสตินในร่างกายให้ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้

4. ช่วยเสริมภูมิต้านทานแก่ร่างกาย

น้ำอุ่นช่วยป้องกันอาการเลือดข้นกว่าปกติทำให้ลดการสะสมเชื้อไวรัส และแบคทีเรียในร่างกาย ที่นำไปสู่อาการเจ็บป่วยของร่างกายต่าง ๆ ได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างภูมิต้านทานของร่าง ทำให้แข็งแรง ป่วยยาก เราจึงควรจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ เพื่อเสริมภูมิต้านทาน ลดการสะสมของเชื้อไวรัสในร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

ประโยชน์จากน้ำอุ่น

5. ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า

เมื่อน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าได้ง่าย หากน้ำในร่างกายน้อยก็จะส่งผลให้หัวใจของเราทำงานหนักขึ้น ประสิทธิภาพในการปั้มเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายลดลง ควรดื่มน้ำอุ่นเพื่อช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นลดอาการเหนื่อยช้าของร่างกายเราได้

6. ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย

น้ำอุ่นมีประสิทธิภาพอย่างมากในการกำจัดสารพิษในร่างกาย การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียส่วนใหญ่ออกผ่านทางเหงื่อ และปัสสาวะ ทั้งยังเสริมการทำงานของไต ช่วยเจือจางเกลือและแร่ธาตุต่าง ๆ ในปัสสาวะซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคนิ่วในไต

7. ช่วยให้หลับสบาย

การดื่มน้ำอุ่นในตอนกลางคืนช่วยกระตุ้นระบบประสาท parasympathetic ให้ตื่นตัว ซึ่งจะช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนที่นอนไม่ค่อยหลับเป็นอย่างมาก แนะนำให้ลองดื่มน้ำอุ่นก่อนนอนสักแก้วจะช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับได้

8. ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น้ำอุ่นช่วยในการกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด การดื่มน้ำอุ่นจึงเป็นตัวช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการคิดอ่านของสมอง หากคิดงานไม่ออก การดื่มน้ำอุ่นก็เป็นตัวช่วยดี ๆ ที่จะให้สมองของเรามีสมาธิดีขึ้น กระปรี้กระเปร่า ไอเดียแล่น บรรเทาการเหนื่อยล้าของสมองลงได้

9. ช่วยขจัดกลิ่นปาก

น้ำอุ่นช่วยเจือจางสารที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นในปากที่แบคทีเรียสร้างขึ้นมา และยังช่วยให้ปากชุ่มชื้น ช่วยล้างเศษอาหารที่ตกค้างรวมไปถึงแบคทีเรียที่อยู่ในปากได้ด้วย เพราะน้ำอุ่นช่วยดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกายที่ไหลเวียนอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ

10.ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน

น้ำอุ่นช่วยคลายกล้ามเนื้อมดลูกที่กำลังหดตัว บรรเทาอาการเกร็งและกระตุกตัวของมดลูกได้ดี ช่วยคลายการบีบรัดของกล้ามเนื้อท้อง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนเป็นปกติ ใครที่มีอาการปวดประจำเดือนบ่อย ๆ แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นสักแก้วบรรเทาอาการ แล้วนำเอากระเป๋าน้ำร้อนวางประคบบริเวณท้องน้อย ก็จะยิ่งช่วยให้อาการปวดท้องประจำเดือนดีขึ้น


เคล็ดลับการดื่มน้ำ ดื่มอย่างไรให้ถูกวิธี?

น้ำเป็นสารอาหารที่สำคัญในร่างกาย ร่างกายองคนเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 60 – 70 เปอร์เซ็นต์ ของร่างกาย การดื่มน้ำถูกวิธีจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น ดื่มน้ำอย่างไรล่ะจึงจะถูกวิธี

  1. ดื่มน้ำหลังตื่นนอน และก่อนมื้ออาหาร จะช่วยเรื่องการทำงานของระบบขับถ่าย
  2. ระหว่างรับประทานอาหารไม่ควรดื่มน้ำตลอดเวลา เพราะจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจาง ทำให้ระบบย่อยทำงานได้ไม่ดี
  3. ไม่ควรดื่มน้ำครั้งละมาก ๆ เพราะอาจเกิดภาวะน้ำเป็นพิษได้
  4. หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น และน้ำอัดลม เพราะทำให้ร่างกายเสียเวลาในการปรับสมดุล และสูญเสียพลังงาน
  5. จิบทีละน้อยตลอด 5-10 นาที วิธีนี้จะช่วยให้ดื่มน้ำได้บ่อย และดีต่อสุขภาพ

อ้างอิง :

1. oryor.com 2. timesnownews 3. theconversation 4. goodlifeupdate 5. mitrpholmodernfarm 4. maimooteenee 5. opsmoe 6.healthkapook

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรี! ตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

ดีคอลเจน

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close