9 วิธีดูแลปอด ให้แข็งแรงสุขภาพดี พร้อมสู้ภัยโควิด19

9 วิธีดูแลปอด ให้แข็งแรงสุขภาพดี พร้อมสู้ภัยโควิด19

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ และการระบาดของโรคนี้นี่เอง ทำให้คนเราหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น และเล็งเห็นว่า ปอดเป็นอวัยวะสำคัญที่ควรดูแลรักษาให้ดี วันนี้ GedGoodLife จึงขอแนะนำ 9 วิธีดูแลปอด ให้แข็งแรงสุขภาพดี พร้อมสู้ภัยโควิด-19 ไปพร้อม ๆ กัน!

decolgen ดีคอลเจน

มาทำความรู้จักกับ “ปอด”

ปอด (lung) เป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่สำคัญมาก โดยปอดเป็นอวัยวะของระบบหายใจ อยู่ภายในทรวงอกทั้ง 2 ข้าง หน้าที่หลักของปอดก็คือ การแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนที่เราสูดลมหายใจเข้าไป และแลกเปลี่ยนเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา

วิธีดูแลปอด


9 วิธีดูแลปอด ให้แข็งแรงสุขภาพดี

1. ไม่สูบบุหรี่ และไม่เข้าใกล้ควันบุหรี่

บุหรี่ และผลิตภัณฑ์จำพวกยาสูบประเภทอื่น ๆ นั้น ไม่ได้ทำร้ายแค่เพียงปอดเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายด้วย ฉะนั้นถ้าอยากให้ปอดมีสุขภาพดี การไม่สูบ หรือหลีกเลี่ยงจากควันบุหรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลปอด ที่ตรงจุดมาก เพื่อให้เรามีสุขภาพแข็งแรง อยู่ฟอกอากาศให้เราไปนาน ๆ

2. ดูแลปอดด้วยการหายใจลึก ๆ

การสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ นั้น เป็นการช่วยให้ปอดขยายได้อย่างเต็มความสามารถ ช่วยให้เราหายใจได้ง่ายขึ้น เพราะในขณะที่เราสูดลมหายใจเข้า ยกอกขึ้น และกดกระบังลมให้ต่ำลง เมื่อหายใจออก จะเป็นการคลายกล้ามเนื้อหน้าอก และยกกระบังลม เพื่อให้อากาศออกจนหมด ลองหายใจลึก ๆ อย่างน้อยวันละ 10 ครั้ง

โดยการหายใจให้ถูกวิธี คือ หายใจเข้า ท้องป่อง หายใจออก ท้องแฟบ ก็เป็นการช่วยได้มากทีเดียว และถึงแม้การหายใจเข้าออก จะเป็นเรื่องปกติที่เราทำกันตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่เชื่อเถอะว่า บางทีเราก็ลืมที่จะหายใจเข้าลึก ๆ ให้ปอดได้ขยายอย่างเต็มที่ไปเหมือนกัน

สำหรับใครที่เพิ่งหายจากการติดเชื้อโควิด-19  สามารถดูคลิปวิธีฟื้นฟูปอด จากโรงพยาบาลจุฬาได้ที่นี่เลย

3.หมั่นออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นวิธีสร้างสุขภาพให้แข็งแรงที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ เวลาที่เราออกกำลังกายนอกจากร่างกายจะได้เคลื่อนไหว ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว ยังช่วยให้เลือดสูบฉีด รวมถึงทำให้ปอดมีพลัง และแข็งแรงมากขึ้นได้อีกด้วย

4. ทำให้ปอดอบอุ่น

เวลานอนหลับควรห่มผ้าปิดหน้าอกให้มิดชิด เพื่อให้ปอดของเราอบอุ่น จะได้ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นเรื่องจำเป็นมาก ๆ สำหรับคนที่อยากดูแลปอดให้แข็งแรง เพราะการดื่มน้ำนั้นนอกจากจะช่วยดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกายแล้ว ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เรียกว่าไม่ได้ดีแค่กับปอดเท่านั้น แต่ยังดีกับทุกระบบในร่างกายอีกด้วย

6. กำจัดเชื้อโรค ดูแลความสะอาด

วิธีดูแลปอด ในข้อนี้ เป็นการรักษาสุขอนามัยให้สะอาด เพราะเหล่าเชื้อโรค ไวรัสต่าง ๆ ที่สามารถทำให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคปอดบวมได้นั้น จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอาจร้ายแรงถึงขึ้นต้องเข้าโรงพยาบาลได้ ดังนั้นเราจึงควรต้องรักษาความรักษาด้วยการล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำ หรือจะใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เมื่อต้องหยิบจับสิ่งของในที่สาธารณะก็ได้

7. ใช้เครื่องฟอกอากาศ

การใช้เครื่องฟอกอากาศ ช่วยกำจัดกลิ่นและอนุภาคในอากาศ ที่เป็นสาเหตุกระตุ้นให้โรคหอบหืดกำเริบนั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยดูแลปอดให้แข็งแรงได้เช่นกัน เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่าเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรอง HEPA Filter สามารถช่วยกำจัดอนุภาค 99.9% ให้เหลือเพียง 0.3 ไมครอน ได้ด้วย

8. ฟอกปอดด้วยต้นไม้

การนำต้นไม้ หรือพืช ที่มีความสามารถตามธรรมชาติในการกำจัดสารพิษจากอากาศ มาประดับในบ้านไม่ใช่แค่ช่วยให้บ้านดูสวยสบายตาแล้ว ยังช่วยให้อากาศภายในบ้านมีคุณภาพดีมากขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น พืชสีเขียวอย่าง เดหลี หรือต้นเขียวหมื่นปี เป็นต้น

อ่านบทความ —> “8 ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม!


อาหาร 7 ชนิด ช่วยบำรุงปอด ฟิตสู้โควิด-19

การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เป็นวิธีช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ช่วยปรับปรุงการทำงานของทุกอวัยวะ รวมไปถึงปอดของเราด้วย โดย อาหารบำรุงปอด ของเราให้แข็งแรง จะได้แก่

1. แอปเปิ้ล – มีวิตามินซี และเส้นใยสูง รวมถึงมีเบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งปอด

2. แซลมอน – โอเมก้า 3 ในแซลมอนนั้นมีคุณสมบัติช่วยต้านปอดอักเสบ บำรุงปอดให้แข็งแรง

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี – เช่น อาซาอิ และบลูเบอร์รี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีสูง และเบอร์รี่ 2 ชนิดนี้ จะช่วยบำรุงปอดของคุณให้มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงได้มากกว่าเบอร์รีชนิดอื่น ๆ

4. บร็อคโคลี – บร็อคโคลี มีวิตามินซี บี แคโรทีนอยด์ โฟเลต และไฟโตเคมิคอลที่ช่วยปกป้องปอดของคุณจากมลภาวะทางอากาศต่าง ๆ ทั้งฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ช่วยบำรุงให้ปอดแข็งแรง

5. ชาเขียว – ชาเขียวร้อน เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และยังช่วยลดการหลั่งสารฮีสตามีน ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิด ภูมิแพ้ อีกด้วย

6. กระเทียม – การศึกษาพบว่า ผู้รับประทานกระเทียมดิบมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งปอดน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้กิน ยิ่งไปกว่านั้นผู้สูบบุหรี่ที่กินกระเทียมดิบมีความเสี่ยงมะเร็งปอดลดลง 40% ด้วยฟลาโวนอยด์ที่กระตุ้นการผลิตกลูตาไธโอนซึ่งช่วยเพิ่มการขจัดสารพิษและสารก่อมะเร็งช่วยให้ปอดของคุณทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

7. แคร์รอต – เต็มไปด้วยเบตาแคโรทีน และวิตามิเอที่ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านมะเร็ง และยังช่วยป้องกันอาการ หอบหืด และ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเสริมการทำงาน ได้ดียิ่งขึ้น

วิธีดูแลปอด

อ่านบทความ —> “อาหารต้านภูมิแพ้”

จะเห็นได้ว่า ปอดมีหน้าที่สำคัญกับร่างกายของเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เราจึงควรจะรักษา และดูแลปอดไว้ให้ดีที่สุด โดยทำตาม 9 วิธีดูแลปอด ตามข้างต้น แค่นี้ปอดของเราก็จะมีสุขภาพที่ดีอยู่กับเราได้ยาวนานโดยไม่ต้องพบแพทย์แต่อย่างใด


อ้างอิง :
1. https://www.gourmetandcuisine.com/
2. https://www.research.chula.ac.th
3. https://www.thaihealth.or.th
4. https://www.honestdocs.co

ถามหมอออนไลน์ ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรี! ตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

ติดตาม GedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี
TikTok      : @gedgoodlife

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close