“8 ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม!

“8 ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม!

ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้

มลพิษ ฝุ่นละอองในอากาศ หรือ สารพิษต่าง ๆ ทำให้เราดูแลตัวเองมากขึ้น เครื่องกรองอากาศ เครื่องฟอกอากาศขายดิบขายดีมากขึ้น จนขาดตลาด ราคาพุ่งสูงขึ้น แต่หลายคนลืมไปว่า ธรรมชาติ หรือ ต้นไม้ที่อยู่รอบตัวเรา คือ เครื่องฟอกอากาศชั้นดี และต้นไม้หลายชนิด ยังเป็น “ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” เพราะนอกจากช่วยกรองอากาศ ยังช่วยดูดสารพิษได้อีกด้วย

สาเหตุสำคัญอาการภูมิแพ้ คือ สิ่งแวดล้อม ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นมาได้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง มลพิษ สารพิษ สารเคมี ที่อยู่ในอากาศ ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว

ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้ ฟอกอากาศ ดูดสารพิษ ได้อย่างไร ?​

มีงานวิจัย Interior landscape Plants for Indoor Air Pollution Abatement ของ ดร.บีซีวูฟเวอร์ตัน (Billy C. Wolverton) นักวิจัยแห่งสถาบันวิจัยอวกาศนาซ่า สหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบความสามารถ และประสิทธิภาพของไม้ประดับในการกำจัดสารมลพิษในอากาศได้อย่างดีเยี่ยม

– ต้นไม้ต่างชนิดกันจะดูดซับสารเคมีที่ต่างกัน ไม่เพียงแต่สารเคมีเท่านั้น ต้นไม้ยังสามารถดูดซับเอามลพิษจากน้ำผ่านทางรากได้ด้วย และช่วยรักษาประจุไฟฟ้าลบในอากาศ ช่วยกำจัดกลิ่น รักษาความชุ่มชื้นในอากาศโดยกระบวนการคายน้ำ รวมถึงเพิ่มออกซิเจนให้แก่อากาศ และลดคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย

– ต้นไม้สามารถดูดซับสารพิษในอากาศ แล้วเปลี่ยนกลับมาเป็นอากาศดีให้เราหายใจเข้าไป ด้วยกระบวนการของพืช ที่ประกอบด้วย การสังเคราะห์แสง การหายใจ และการคายน้ำ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้มีความสัมพันธ์ในการดูดซับสารที่เป็นพิษต่อคน และพืชเองก็ยังสามารถนำสารเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ต่อตัวเองได้ด้วย

ต้นไม้ช่วยดูดสารพิษ สารเคมีอะไรได้บ้าง?

– คาร์บอกมอนนอกไซด์ เป็นแก๊สพิษชนิดหนึ่งที่พบได้ในบ้าน แม้จะไม่ร้ายแรง แต่มีโอกาสทำอันตรายได้ เนื่องจากไม่มีกลิ่น ไม่มีสี จึงอาจสูดดมเข้าไปโดยไม่รู้ตัว

– สารฟอร์มาลดีไฮด์ พบได้จาก วัสดุบุผิวเฟอร์นิเจอร์ พาร์ติเคิลบอร์ด พรมสังเคราะห์ กระดาษทิชชู และ น้ำยาทำความสะอาด

– แอมโมเนีย พบได้จากเครื่องถ่ายเอกสาร น้ำยาทำความสะอาด

– ไซลีน / โทลูอีน พบได้จาก พาร์ติเคิลบอร์ด ไม้อัดน้ำยาเคลือบไม้ เครื่องพิมพ์ สีทาบ้าน


8 ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้ ช่วยดูดสารพิษ ฟอกอากาศในบ้าน

1. ต้นจั๋ง (Lady Palm)

เป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดซับฝุ่นละออง และสารพิษ ต้นจั๋งถือเป็นปาล์มที่มีความทนทานสูง เหมาะกับการนำมาปลูกในบ้าน ต้นจั๋งเป็นพืชที่โตช้า ชอบแดดรำไร และทนต่อโรคแมลงต่าง ๆ แต่ถ้าหากขาดน้ำนานเกินไป หรืออยู่ในที่อากาศแห้งจะทำให้ปลายใบเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคล้ายต้นหมากเหลือง จึงต้องคอยดูเรื่องความชิ้นให้เพียงพอ และรดน้ำให้มากขึ้นในฤดูหนาว

2. เดหลี (Peace lily)

มีความสามารถสูงในการดูดสารพิษในบ้าน แอลกอฮอล์ อาซีโตน ไตรคลอไรเอทีรีน เบนซีน และฟอร์มาดีไฮด์ ยังเป็นพืชที่คายความชื้นสูงทำให้อากาศภายในอาคารชุ่มชื้น เป็นไม้กระถางที่ได้ความนิยมสูงสุดในการฟอกอากาศภายในบ้าน ช่วยกรองอากาศ ไล่ภูมิแพ้

3. ต้นเศรษฐีเรือนใน (spider plant)

ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้

ดูดสารพิษจากอากาศภายในบ้าน ในอาคารได้ดีมากชนิดหนึ่ง จากการทดลองได้ผลว่า ดูดคาร์บอนมอนนอกไซด์ได้ 96% และ ฟอร์มัลดีไฮด์ 86% เหมาะแก่การนำมาปลูกในห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์ใหม่

4. ต้นวาสนา “ต้นวาสนาราชินี”

ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้

สามารถปลูกทั้งในบ้าน นอกบ้าน ช่วยดูดสารฟอร์มัลดีไฮด์ และไตรคลอโรได้ดี แถมยังเป็นต้นไม้มงคลตามชื่ออีกด้วย ส่วน “ต้นวาสนาอธิษฐาน” เป็นต้นไม้ลำต้นตรง ดอกเป็นช่อสีเหลือง มีกลิ่นหอม และใบใหญ่ นิยมปลูกในบ้าน ในอากาคาร สามารถตัดแต่งรูปทรงต้นได้ง่าย ต้องการน้ำมาก ปลูกในที่ร่มได้ และยังสามารถดูดสารพิษฟอร์มัลดีไฮด์ได้ด้วย

5. พลูด่าง (Devil’s Ivy)

ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้

เป็นไม้ที่ปลูกง่าย โตไว แค่ตัดเถาพลูด่างปักในแก้วน้ำ ก็อยู่ได้แล้ว พลูด่างช่วงลดแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ และช่วยลดแอมโมเนีย จากน้ำยาทำความสะอาด แต่มีข้อระวัง คือ น้ำยางจากพลูด่างมีพิษ ถ้าสัมผัสโดนอาจมีการแพ้ ผื่นคันระคายเคืองได้

6. ลิ้นมังกร (Bowstring Hemp, Devil Tongue, Mother-in-law’s Tongue, Snake Plant)

ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้

เป็นไม้ประดับ ที่ค่อนข้างทนทาน รูปร่างจะมีลักษณะเป็นกาบ ใบแข็งเหมือนลิ้นขนาดใหญ่ ต้นแตกกอดี มีดอกเป็นช่อสีขาวอมเขียว ดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย เหมาะตั้งไว้ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น เพราะตอนกลางคืน ลิ้นมังกรจะดูดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ และปล่อยแก๊สออกซิเจนออกมา ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น

7. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้

เป็นไม้ประดับที่มีสรรพคุณมากมาย ปลูกไว้รับรองได้ใช้ประโยชน์แน่นอน เพราะวุ้นจากว่านหางจระเข้ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือ อาการผิวไหม้เกรียม จากแสงแดดได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยกรองอากาศ ไล่ภูมิแพ้เพราะ ตอนกลางคืน ว่านหางจระเข้จะช่วยดูดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ และปล่อยออกซิเจนเช่นกัน

8. ต้นเยอบีร่า (Transvaal daisy)

เป็นไม้ดอกที่มีขนาดเล็กมีความสวยงาม เหมาะที่จะปลูกเป็นไม้กระถางวางประดับในที่ต่าง ๆ มีอัตราการคายน้ำสูง ทําให้มีประสิทธิภาพสูงในการลดมลพิษในอากาศ โดยเฉพาะเบนซิน หมึก สีทาบ้าน น้ำมัน พลาสติก ยาง ผลิตภัณฑ์ทําความสะอาด


เทคนิคการปลูก “ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” เพื่อฟอกอากาศ ดูดสารพิษในบ้าน

– เลือกต้นไม้ หรือ พืชที่ไม่กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้

ถึงแม้ต้นไม้จะมีประโยชน์ แต่คนป่วยภูมิแพ้หลายคน ก็มีอาการภูมิแพ้ จากพวกเกสรดอกไม้ ต้นไม้ เกสรละอองหญ้า ควรเลือกต้นไม้ที่ตัวเองไม่แพ้มาปลูกในบ้าน

– เลือกต้นไม้ทนต่อแสงน้อย

หากจะปลูกต้นไม้ในบ้าน สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง คือ การเลือกชนิดพืช ควรเป็นพืชที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนทานต่อสภาพแสงน้อย หรือ สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพภายใต้แสงจากหลอดไฟ เช่น พืชกลุ่มไม้ประดับ

– มีอาการภูมิแพ้ ควรกินยาแก้แพ้ ปรึกษาหมอ

หากมีอาการภูมิแพ้ หรืออาการแพ้กำเริบ การปลูกต้นไม้เป็นเพียงการจัดสิ่งแวดล้อม เพื่อดูแลร่างกายในระยะยาว แต่หากเป็นภูมิแพ้ หรือมีอาการแพ้ เช่น อาการคัน ระคายเคือง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา หรือหากมีอาการแพ้ที่ไม่รุนแรง ควรใช้ยาแก้แพ้ ยาต้านฮีสตามีนที่ปลอดภัย เช่น ลอราทาดีน (Loratadine) จะช่วยแก้อาการแพ้ได้


อ้างอิง :

1. http://reo06.mnre.go.th/home/images/upload/file/report/tree060710.pdf
2. https://www.thairath.co.th/scoop/1746540

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรี! ตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

ติดตาม GedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี
TikTok      : @gedgoodlife

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close