9 สัญญาณ อาการไข้เลือดออก เช็คให้เป็น ป้องกันตัวเองให้ดี!

9 สัญญาณ อาการไข้เลือดออก เช็คให้เป็น ป้องกันตัวเองให้ดี!

อาการไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออก ได้ระบาดในประเทศไทยมาตลอดทั้งปีนี้ และถ้าดูสถิติจากกรมควบคุมโรคแล้ว คนไทยเป็นโรคไข้เลือดออกมากกว่าโรคโควิด-19 ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว! ฉะนั้นจงอย่าชะล่าใจไป มาดู 9 สัญญาณ อาการไข้เลือดออก ให้ชัดชัวร์ ว่าจะมีอาการอะไรบ้าง แล้วอะไรเป็นพาหะนำโรคนี้ มาติดตามกันเลย!

– ไข้เลือดออก ภัยร้ายถึงตาย รู้เท่าทันก่อนสาย!
– โรคไข้เลือดออก ระบาดหน้าฝน เตรียมลูกให้พร้อม
– วิธีเสริมภูมิคุ้มกันในฤดูฝน ให้ห่างไกลหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นไข้!

ดีคอลเจน

ไข้เลือดออก คืออะไร?

ไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus) ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรค หลังจากถูกยุงที่มีเชื้อกัดจะอยู่ในร่างกายคนประมาณ 5-8 วัน ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการ มีไข้สูงลอย 2-7 วัน มีจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง

โรคนี้เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ และมักระบาดในฤดูฝน เพราะมียุงเพิ่มมากขึ้น ยุงลายชอบอาศัยอยู่ภายในบ้าน และรอบ ๆ บ้าน ชอบดูดกินเลือดคนเวลากลางวัน ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไข้เลือดออกอาจมีอาการเพียงเล็กน้อย หรืออาจจะเกิดอาการรุนแรงจนเสียชีวิต ความรุนแรงของการติดเชื้อขึ้นกับอายุ ภาวะภูมิคุ้มกัน และความรุนแรงของเชื้อ

สำหรับการกระจายการเกิดโรคไข้เลือดออก พบว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอัตราการป่วย และเสียชีวิตสูงสุด รองลงมาได้แก่ภาคกลาง ภาคใต้และภาคเหนือ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอายุระหว่าง 5-14 ปี ตามด้วยอายุ 15-34 ปี และ อายุ 35-59 ปี หญิงตั้งครรภ์ เด็ก ทารก ผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นโรคอ้วน ผู้เป็นเบาหวาน โรคไต จะมีอาการรุนแรงกว่าปกติ

ซึ่งทางการแพทย์ยังไม่มีตัวยาหรือวัคซีนฆ่าเชื้อให้หายได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทำได้เพียงรักษาประคับประคองไปตามอาการเท่านั้น

*โรคไข้เลือดออกไม่ติดต่อจากคนสู่คน

อาการไข้เลือดออก


9 สัญญาณ อาการไข้เลือดออก

1. มีไข้สูงมาก เกิน 38.5 องศาเซลเซียส อ่อนเพลียเกิน 2 วัน (แต่ถ้าเป็นไข้หายใน 1 – 2 วัน แสดงว่าไม่ได้เป็นไข้เลือดออก เป็นแค่ ไข้หวัดทั่วไป) ควรรีบพบแพทย์เพื่อรักษาให้ทันท่วงที

2. ปวดศีรษะมาก ปวดรอบ ๆ กระบอกตา รู้สึกอ่อนเพลียนานหลายวัน หรือหลายสัปดาห์

3. ปวดตามข้อ กล้ามเนื้อ และตามตัว

4. มีผื่นแดงขึ้นที่หน้า คอ และหน้าอก ซึ่งมีลักษณะคล้ายผื่นหัดเยอรมันได้ และมีจุดเลือดออกเล็ก ๆ กระจายอยู่ตามแขน ขา ลำตัว รักแร้

5. คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร บางรายอาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

6. ในรายที่เป็นรุนแรงจะถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ซึ่งมักจะเป็นสีดำ แต่ถ้าเป็นไม่มากนัก อาจมีแค่เลือดออกตามไรฟัน หรือเลือดกำเดาไหลเท่านั้น

7. คลำพบตับโต ปวดที่ชายโครงขวาในระยะที่มีตับโต ได้ประมาณวันที่ 3-4 นับแต่เริ่มป่วย ในระยะที่ยังมีไข้อยู่ ตับจะนุ่ม และกดเจ็บ

8. ระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ ชีพจรเบาเร็ว ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง มีภาวะการไหลเวียนโลหิตล้มเหลวเกิดขึ้น เนื่องจากมีการรั่วของพลาสมาออกไปยังช่องปอด / ช่องท้องมาก

9. มีอาการช็อก ระยะวิกฤต/ช็อก  เป็นระยะที่มีการรั่วของพลาสมาซึ่งจะพบทุกรายในผู้ป่วยไข้เลือดออกเดงกี โดยอาการช็อกเป็นสาเหตุการตายส่วนใหญ่ของโรคนี้เลยทีเดียว

อาการไข้เลือดออก


การรักษาโรคไข้เลือดออก

ยังไม่มีวิธีฆ่าเชื้อไวรัสไข้เลือดออกโดยเฉพาะ แต่สามารถรักษาภาวะแทรกซ้อนได้ แพทย์จึงมักรักษาตามอาการเป็นหลัก เช่น ถ้ามีเลือดออกมากต้องให้เลือด ถ้ามีอาการ shock เนื่องจากร่างกายขาดน้ำ และเกลือแร่มาก ก็ต้องให้น้ำ และเกลือแร่ตามความเหมาะสม

หากแพทย์บอกว่าไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ก็สามารถรักษาตนเองที่บ้านได้ โดย

  • ให้นอนพักผ่อน ดื่มน้ำมาก ๆ
  • วัดความดัน และชีพจรบ่อย ๆ ถ้ามีอาการเปลี่ยนแปลงให้รีบไปโรงพยาบาลทันที
  • หากจำเป็นต้องให้ ยาลดไข้ ควรใช้ยาพวก พาราเซตามอล และกินตามแพทย์สั่งเท่านั้น
  • ห้ามใช้ยาพวกแอสไพริน และ ibuprofen เพราะอาจจะทำให้เกล็ดเลือดทำงานผิดปกติ และอาจระคายกระเพาะทำให้เลือดออกง่ายขึ้น และที่สำคัญอาจทำให้เกิดอาการทางสมอง ควรใช้ยาลดไข้เป็นครั้งคราวเวลาที่ไข้สูงเท่านั้น

การป้องกันโรคไข้เลือดออก

  • ป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด โดยเฉพาะเวลากลางวัน ใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาวเมื่อออกนอกบ้าน เมื่ออยู่ในบ้าน ให้อยู่ในห้องที่มีมุ้งลวด หรือห้องปรับอากาศ อาจใช้ยาทากันยุงทาตัวร่วมด้วย
  • พยายามขจัดภาชนะ หรือแหล่งน้ำขัง ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เช่น สวนน้ำ ถาดรองกระถางต้นไม้ จุดน้ำขังต่างๆ รวมถึงเปลี่ยนน้ำในชามน้ำของสัตว์เลี้ยงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการวางไข่ของยุงลาย
  • ใส่ทรายอเบทลงในแหล่งน้ำนิ่งภายในบ้าน เช่น อ่างปลา บ่อบัว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแห่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
  • เสริมภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารที่เป็นประโยชน์ เพราะ ถ้าเกิดเป็นไข้เลือดออกขึ้นมา ก็จะมีอาการไม่รุนแรง เพราะมีภูมิต้านทานดีนั่นเอง

แนะนำแอปพลิเคชัน “ทันระบาด” โดยกรมควบคุมโรค

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พัฒนาชุดซอฟต์แวร์ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออกอัจฉริยะ เพื่อลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ในการดำเนินการเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก พร้อมทั้งดำเนินการควบคุมการระบาดของโรคได้ตรงเป้าหมายทันที

สำหรับแอปพลิเคชัน “ทันระบาด” เป็นเครื่องมือในการติดตามผลการสำรวจลูกน้ำยุงลาย ใน “แผนยุทธศาสตร์โรคติดต่อนำโดยยุงลาย ปี 2561-2564” เพื่อขับเคลื่อนระดับนโยบายจากส่วนกลางไปยังพื้นที่ ทำให้เป็นจุดแข็งในการถ่ายทอดการใช้งาน และให้บริการแก่กลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่น “ทันระบาด” ยังได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 7 นวัตกรรมระดับชาติ ปี พ.ศ.2561 จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และยังได้รับรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ระดับ “ประกาศเกียรติคุณ” จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ในงาน “วันนักประดิษฐ์” ประจำปี พ.ศ. 2562

แอปพลิเคชั่น “ทันระบาด” เป็นระบบเฝ้าระวังโรคติดต่อนำโดยยุงลาย ที่ครอบคลุมทั้งด้านคน เชื้อโรค พาหะนำโรค และสิ่งแวดล้อม ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถแอปพลิเคชั่นนี้ สามารถชี้พื้นที่ที่มีการระบาด ทำให้สามารถควบคุมโรคได้อย่างรวดเร็ว ยังส่งผลให้การระบาดในปี พ.ศ. 2561 ชะลอลง ทำให้รัฐลดต้นทุนค่ารักษาพยาบาล และต้นทุนค่าสูญเสียรายได้ของผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลง

อ้างอิง:

1. www.thaihealth.or.th
2. www.bangkokhospitalphitsanulok.com
3. www.thaihealth.or.th


ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรี! ตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

 

ดีคอลเจน

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close