อาหารสำหรับคน อยากมีลูก มีลูกยาก ควรกินอะไรเสริมดี ?

อยากมีลูก มีลูกยาก ควรกินอะไรเสริมดี

คุณพ่อคุณแม่ที่อยากมีลูก แต่ลองพยายามหลายวิธีแล้ว ก็ยังไม่มีเจ้าตัวน้อยมาให้เชยชมสมใจ ถ้าหากยังไม่ได้ลองไปปรึกษาหมอ อาจจะลองด้วยการเลือกกินอาหารดูก่อน เพราะการเลือกกินอาหารให้เป็น เลือกสารอาหารบำรุงให้ถูก ก็ช่วยเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ได้ด้วย มาลองดูกันว่า อยากมีลูก มีลูกยาก ควรกินอะไรเสริมดี ?

อยากมีลูก มีลูกยาก ควรกินอะไรเสริมดี

อาหารสำหรับคน อยากมีลูก มีลูกยาก ควรกินอะไรเสริมดี ?

แซลมอนตามธรรมชาติ
แซลมอน เป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ซึ่งกรดไขมันดีที่ได้นี้ ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบของฮอร์โมน นอกจากนี้ยังช่วยในการทำงานของสมอง และช่วยควบคุมรอบประจำเดือนให้สม่ำเสมอ นอกจากแซลมอนแล้ว ปลาทะเลน้ำลึกอื่น ๆ ก็เป็นแหล่งโอเมก้า 3 เช่นกัน หรือ ว่าถ้าไม่กินปลา ก็ยังหาแหล่งโอเมก้า 3 ได้จากพืช เช่น เมล็ดแฟลกซ์ และวอลนัท

ธัญพืชไม่ขัดสี
เหตุผลที่ควรกินธัญพืชที่ไม่ขัดสี คือ เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพราะหากกินอาหารพวกธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง หรือ ขนมปังโฮลเกรน ร่างกายจะใช้เวลาย่อยนาน เพราะมีปริมาณโปรตีน และใยอาหารสูง ซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ และอิ่มท้องนาน เพราะถ้าให้น้ำตาลในเลือดขึ้นลงเร็วเกินไป หรือหิวมากไปจนระดับอินซูลินลดลง อาจส่งผลกระทบต่อความสมดุลของฮอร์โมนได้ ซึ่งความผันผวนของระดับน้ำตาลในเลือด และอินซูลินมากเกินไป อาจนำไปสู่การดื้ออินซูลิน และโรคเบาหวาน ซึ่งฃเป็นปัญหาสำหรับภาวะเจริญพันธุ์ หรือทำให้มีลูกยากได้

ผักโขม
ผักโขม และผักใบเขียวเข้มอื่น ๆ เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก และโฟเลต ธาตุเหล็กมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อช่วงการตกไข่ ช่วยทำให้ไข่แข็งแรงในช่วงการมีประจำเดือน และการตกไข่ และเสริมธาตุเหล็กสะสมไว้ ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์จะช่วยลดภาวะโรคโลหิตจางได้

โฟเลต หรือ กรดโฟลิก (Folic Acid) เป็นอีกสารอาหารสำคัญของการตั้งครรภ์ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ การเสริมโฟเลต จะช่วยพัฒนาสมองหัวใจและเส้นประสาทในทารก ลดโอกาสเสี่ยงที่ลูกจะพิการ และยังช่วยหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ด้วย

อยากมีลูก มีลูกยาก ควรกินอะไรเสริมดี

ถั่ว
ถั่ว มีสารอาหารสำคัญหลายชนิด ทั้งโปรตีน เหล็ก โฟเลต และใยอาหาร โดยเฉพาะใยอาหาร หรือ ไฟเบอร์ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี และช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ ด้วยการกำจัดฮอร์โมนส่วนเกินในร่างกาย

บลูเบอร์รี่
บลูเบอร์รี่ ไม่เพียงมีวิตามินซี โฟเลต และไฟเบอร์สูงเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ ทั้งในชายและหญิง เพราะสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยลดความเสียหายต่อเซลล์สืบพันธุ์ ทั้งในสเปิร์ม และ ไข่ จากสารอนุมูลอิสระที่สร้างขึ้นในร่างกาย

หอยนางรม
ถ้าตั้งครรภ์แล้ว อาจจะต้องพยายามเลี่ยงของดิบ ๆ แต่ในช่วงที่กำลังจะมีลูก หรือ พยายามตั้งครภร์ หอยนางรม ซึ่งมีสังกะสีสูง อาจช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น เพราะสังกะสีช่วยเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ในผู้หญิง

เมล็ดฟักทอง
ถ้าไม่กินหอยนางรมดิบ ๆ อาจจะเปลี่ยนมาเป็น เมล็ดฟักทองแทนได้ เพราะเป็นแหล่งอาหารที่ให้สังกะสีสูงเช่นกัน

อยากมีลูก มีลูกยาก ควรกินอะไรเสริมดี

มีลูกยากต้องเลือกกินให้เป็น

กินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
สารต้านอนุมูลอิสระ เช่นโฟเลต และสังกะสีอาจช่วยเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ สำหรับทั้งชาย และหญิง โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะหยุดการทำงานของอนุมูลอิสระ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายอาจจะไปทำลายเซลล์อสุจิ และเซลล์ไข่ จนทำให้มีบุตรยากได้

โดยมีการศึกษาหนึ่งของชายหนุ่มในวัยเจริญพันธุ์ พบว่าการกินถั่ววอลนัท ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ 75 กรัมต่อวัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตัวอสุจิให้ดีขึ้น

อาหาที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ผลไม้ ผัก ถั่ว และธัญพืช เป็นต้น ซึ่งมีทั้งวิตามินซี วิตามินอี โฟเลตเบต้าแคโรทีน และลูทีน

เน้นอาหารมื้อเช้า
การกินอาหารเช้ามากขึ้น อาจช่วยแก้ไขปัญหาการมีลูกยากในผู้หญิงได้ โดยมี การศึกษาหนึ่งพบว่า ถ้าหากผู้หญิงที่มีน้ำหนักปกติ และมีอาการโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) กินมื้อเช้ามากขึ้น จะลดระดับอินซูลินลง 8% และระดับเทสโทสเตอโรนลดลง 50% ซึ่งการมีระดับฮอร์โมนนี้สูงเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้ แต่ถ้ากินมื้อเช้าเพิ่มขึ้นแล้ว ก็ควรลดมื้ออื่นลงด้วย เพราะอาจทำให้น้ำหนักเพิ่ม หรือ อ้วนขึ้นได้

เลี่ยงอาหารไขมันทรานส์
การรับประทานไขมันที่ดีทุกวัน ช่วยเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ได้ แต่ต้องเลือกไขมันให้ถูกด้วย เพราะ หากเลือกกินไขมันทรานส์ อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของภาวะมีบุตรยากจากการตกไข่ ไขมันทรานส์มักพบในน้ำมันพืชเติมไฮโดรเจนบางชนิด หรือในมาการีน พวกอาหารทอด ๆ หรือพวกขนม เบเกอรี่ ฯลฯ

ไขมันทรานส์อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีบุตรยากจากการตกไข่ 31% และ การกินไขมันทรานส์แทนคาร์โบไฮเดรตอาจเพิ่มความเสี่ยงนี้ได้ 73%

เสริมธาตุเหล็ก
อาหารสำหรับคนมีลูกยาก ที่ควรลองคือ การกินอาหารที่มีธาตุเหล็ก (iron) แต่ต้องเป็นธาตุเหล็กที่มาจากพืช ไม่ใช่มาจากเนื้อสัตว์ หรือ ธาตุเหล็กที่ไม่ใช่ฮีม (non-hemeiron)

การศึกษาเชิงสังเกตการณ์พบว่า ผู้หญิง 438 คน ซึ่งกินอาหารเสริมที่มีธาตุเหล็ก มีความเชื่อมโยงว่า ทำให้ภาวะมีลูกยากจากการตกไข่ลดลงถึง 40% แต่อาหารที่มีธาตุเหล็กที่ไม่ใช่ฮีม นั้นยากต่อการดูดซึมของร่างกายด้วย ควรเสริมด้วยอาหารที่มีวิตามินซีสูงด้วย เพื่อช่วยเพิ่มการดูดซึมให้กับร่างกาย

กินวิตามินรวมเสริม เพิ่มโอกาสมีลูก
การกินวิตามินรวม อาจลดความเสี่ยงการมีลูกยากจากการตกไข่ลงได้ มีงานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่รับประทานวิตามินรวม มีความเสี่ยงต่อการมีลูกยากลดลง 41% และโดยเฉพาะใครที่กำลังจะเตรียมตัวตั้งครรภ์ การกินวิตามินรวมที่มีโฟเลต ยิ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อลูกในท้อง

มีการศึกษาว่าหลังจากให้ผู้หญิงกินวิตามินเสริม เป็นประจำ 3 เดือน พบอัตราการตั้งครรภ์ถึง 26% ซึ่ง เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้เสริมวิตามิน ที่ตั้งครรภ์เพียง 10%

นอกจากใส่ใจเรื่องอาหารการกิน การเสริมวิตามิน เพื่อเตรียมตัวตั้งครรภ์แล้ว ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญคือ ไม่เครียด ทำใจให้สบาย ผ่อนคลาย ถ้าร่างกายแข็งแรงพร้อม รับรองว่าไม่นานเกินรอ ต้องสมหวังมีเจ้าตัวเล็กได้อย่างแน่นอน

ที่มา : (1) (2)

"Expert ดีดี" โควิด-19 ไอ หวัด ปวดท้อง ภูมิแพ้ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ปรึกษาฟรี คลิกเลย!

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่...

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

ถาม-ตอบ
ปัญหาสุขภาพ