วิตามินรวมสำหรับเด็ก ต้องกินนานแค่ไหนถึงจะพอ ?

พ่อแม่หลายคนที่กำลังจะหาวิตามินให้ลูก แต่ก็มีความสงสัยว่า วิตามินรวมสำหรับเด็ก ต้องกินนานแค่ไหนถึงจะเห็นผล หรือ ถ้ากินแล้วจะหยุดกินตอนไหนดี แล้วหากให้ลูกกินนาน ๆ จะมีผลอะไรกับร่างกายไหม เรามีคำตอบให้กับเรื่องเหล่านี้แล้ว วิตามินเด็ก ต้องกินอย่างไร กินนานแค่ไหนถึงจะพอ

จำเป็นต้อง กินวิตามินรวมทุกวันไหม ?​

วิตามิน แร่ธาตุ เป็นสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกาย หากลูก ๆ กินอาหารได้ดี ครบ 3 มื้อ และ ถูกหลักโภชนาการ 5 หมู่ ขับถ่ายได้ดี น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องกินอาหารเสริม หรือวิตามินรวมสำหรับเด็ก แต่หากลูก ๆ มีปัญหาเรื่องการกิน เรื่องการขับถ่าย อาจจะต้องเสริมวิตามินเป็นประจำทุกวัน จนกว่าจะปรับพฤติกรรมการกิน การขับถ่ายของลูกให้เป็นปกติ

วิตามินรวมสำหรับเด็ก ต้องกินนานแค่ไหน ?

วิตามินรวมสำหรับเด็กในปัจจุบัน มีความปลอดภัยสูง และอยู่มีสัดส่วนของวิตามินในปริมาณที่เพียงพอ เหมาะสมสำหรับเด็ก เช่น วิตามินรวม นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป สามารถกินต่อเนื่องได้ทุกวัน และต่อเนื่องได้หลายเดือน เพราะเป็นวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ร่างกายสามารถขับส่วนเกินออกจากร่างกายได้ตามปกติ ดังนั้นกินต่อเนื่อง ก็ไม่เป็นอันตราย

วิตามินรวมสำหรับเด็ก

วิตามินรวมสำหรับเด็ก ควรหยุดกินตอนไหน ?

หากกินวิตามินเสริมแล้ว ลูก ๆ ขับถ่ายได้เป็นปกติดี กินข้าวได้เยอะขึ้น น้ำหนักตัวขึ้นตามเกณฑ์ คุณแม่อาจจะลดความถี่ลงให้กินวิตามินเป็นวันเว้นวันได้ หรือกินต่อเนื่อง 3 เดือน อาจจะหยุดกิน 1 เดือน เพื่อให้น้องกินข้าวโดยปกติโดยไม่ต้องมีวิตามินเสริมก็ได้

ทำไมข้างกล่องวิตามินสำหรับเด็ก มีคำเตือนว่าห้ามเด็กรับประทาน ?

วิตามินรวมสำหรับเด็ก เช่น นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส (Nutroplex Oligo Plus) ที่ต้องมีคำเตือนเพราะ ขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และเนื่องจากมี Oligofructose ซึ่งเป็นใยอาหารธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ ซึ่งตามข้อกำหนดของประกาศกระทรวงสาธารณสุข จำเป็นจะต้องมีคำเตือน แต่ถึงจะมีคำเตือนตามแต่เด็ก ๆ ก็สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยในปริมาณตามคำแนะนำของสลากข้างกล่อง

วิตามินรวมสำหรับเด็ก ควรกินอย่างไร ?

- กินปริมาณที่เหมาะสมกับอายุ น้ำหนัก วิตามินสำหรับเด็ก ควรให้กินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะกินมากไปก็อาจส่งผลเสียได้ ควรอ่านฉลากที่ข้างกล่อง ว่าอายุ น้ำหนัก ของเด็กกินประมาณไหนถึงจะเหมาะสม หรือ ปรึกษาเภสัชกร เพื่อให้ลูกได้รับวิตามินในปริมาณปลอดภัย และได้ประโยชน์ที่สุด อย่างเช่น วิตามินรวม Nutroplex Oligo Plus ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป แต่จริง ๆ แล้วเด็กที่อายุ 1 ขวบก็สามารถกินได้ แต่ควรกินเพียงวันละ ครึ่งช้อนชา และ เมื่อครบ 3 ขวบแล้วจึงสามารถกินเพิ่มเป็น 1 ช้อนชาเต็ม

วิตามินรวมสำหรับเด็ก

วิตามินรวมสำหรับเด็ก

- เลือกวิตามินให้เหมาะกับลูก เช่น หากลูกกินน้อย กินยาก ต้องการเสริมวิตามินให้ลูก ควรเลือกวิตามินรวม เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน หากลูกมีปัญหาการขับถ่าย ท้องผูก ถ่ายยาก อาจจะเลือกวิตามินที่มีใยอาหารธรรมชาติ เช่น โอลิโกฟรุกโตส (Oligrfructose) ซึ่งช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร ทำให้ขับถ่ายดี และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ หรือ หากจะเสริมเรื่องสมอง อาจจะเลือกวิตามินที่มีกรดไขมันดี โอเมก้า หรือ วิตามินรวมที่มีธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 เพื่อช่วยเรื่องระบบประสาท และสมอง เป็นต้น

- กินวิตามิน ควบคู่กับอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากการกินวิตามินเด็ก เพื่อเสริมให้กับร่างกายลูก เวลาที่ลูกไม่ค่อยกินข้าว กินยาก น้ำหนักน้อย ตัวเล็ก เพราะเลือกกินแล้ว อย่าลืมว่าวิตามินเป็นแค่อาหารเสริม ไม่ใช่อาหารหลัก ดังนั้นไม่ควรให้ลูกกินเป็นอาหารหลักแทนข้าว ถ้าสามารถปรับนิสัยการกินของลูกได้ ให้ลูกกินอาหารได้ครบ 5 หมู่ ทุกมื้อ มีผัก มีผลไม้ไม่ขาด วิตามินเสริมก็อาจจะค่อย ๆ ลดลงได้

- เลือกวิตามินสูตรไม่มีน้ำตาล ถ้าต้องเลือกวิตามินเด็ก โดยเฉพาะสูตรน้ำที่ปรุงแต่งรสชาติให้ลูก ควรเลือกแบบที่เป็นสูตรปราศจากน้ำตาล เพื่อป้องกันลูกฟันผุ หรือได้รับน้ำตาลมากเกินไปด้วย

วิตามินรวมสำหรับเด็ก นูโทรเพล็กซ์ (Nutroplex) เป็นวิตามินรวมน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก กินง่าย ไม่มีน้ำตาล ไม่ทำให้ฟันผุ หรือ หรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ก็สามารถรับประทานได้ และเป็นวิตามินที่มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบ มีใยอาหารโอลิโกฟรุคโคส (Oligofructose) จากธรรมชาติ ที่ช่วยในการปรับสมดุล ด้านระบบทางเดินอาหาร เหมาะกับเด็กในวัยเจริญเติบโต หรือเด็กที่ขาดสารอาหาร น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ หรือรับประทานอาหารไม่ครบหมู่

"Expert ดีดี" ไอ หวัด ปวดท้อง ภูมิแพ้ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ปรึกษาฟรี คลิกเลย!

ผื่นแพ้สัมผัส

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่...

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

ถาม-ตอบ
ปัญหาสุขภาพ