ป่วยไมเกรน ฉีดวัคซีนโควิด ได้ไหม? ต้องหยุดยาก่อนฉีด รึเปล่า? โดย สมาคมประสาทฯ

ป่วยไมเกรน ฉีดวัคซีนโควิด ได้ไหม? ต้องหยุดยาก่อนฉีด รึเปล่า? โดย สมาคมประสาทฯ

ไมเกรน โรคปวดศีรษะที่คนไทยมีแนวโน้มเป็นกันมากขึ้น และเชื่อว่าผู้ป่วยไมเกรนหลายคนคงสงสัยว่า ป่วยไมเกรน ฉีดวัคซีนโควิด ได้ไหม? ต้องหยุดยาก่อนฉีด หรือไม่? วันนี้ Ged Good Life จึงนำคำตอบจาก ‘สมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย’ มาฝาก มาติดตามกันเลย!

‘สมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย’ ได้ออกประกาศเรื่อง การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และการใช้ยารักษาโรคปวดศีรษะ ‘ไมเกรน’ หรือ ‘ผู้ป่วยไมเกรน’ เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2564 โดยมีใจความดังต่อไปนี้…

เนื่องจากประเทศไทยได้มีการดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อให้หยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่สำคัญในระดับประเทศ ที่คนไทยทุกคนควรได้รับวัคซีนโควิด-19 รวมถึงผู้ป่วยโรคปวดศีรษะไมเกรน

อย่างไรก็ตาม มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ยารักษาโรคปวดศีรษะไมเกรน กับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทำให้ผู้ป่วยโรคปวดศีรษะไมเกรนเกิดความกังวลใจ

ทางสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย มีข้อแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และการใช้ยารักษาโรคศีรษะไมเกรนดังนี้

1. เนื่องจากมีรายงานผลของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทำให้เกิดอาการผิดปกติทางระบบประสาทชั่วคราว เช่น อาการชา หรืออาการอ่อนแรง แต่จากการรวบรวมกรณีศึกษาต่าง ๆ ยังไม่พบว่ามีความผิดปกติจากการตรวจเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (MRI Brain) และการตรวจสอบหลอดเลือดในสมอง (MRA หรือ CTA) อย่างชัดเจน อาการดังกล่าวเกิดจากการตอบสนองของร่างกายจากการฉีดวัคซีน ซึ่งเกิดได้กับวัคซีนทุกชนิด และเกิดขึ้น ชั่วคราวเท่านั้น

2. จากข้อมูลในปัจจุบันจึงแนะนำเรื่องการใช้ยารักษาโรคปวดศีรษะไมเกรนว่า

ไม่จำเป็น ต้องหยุดยาแก้ปวดศีรษะไมเกรน เช่น ยากลุ่ม acetaminophen ยากลุ่ม NSAIDs ยาที่มีส่วนผสมของ Ergotamine และคาเฟอีน หรือ ยาในกลุ่มทริปแทน หรือยาป้องกันไมเกรนชนิดต่าง ๆ ได้แก่ ยาในกลุ่มยากันชัก เช่น Topiramate , Valproic acid ยาในกลุ่มต้านเศร้า เช่น Amitriptyline ,  Venlafaxine ยาในกลุ่มต้านแคลเซียม เช่น Flunarizine ยาในกลุ่มต้านเบต้า เช่น Propranolol และยาป้องกันไมเกรนชนิดอื่น ๆ ที่ผู้ป่วยรับประทานอยู่เป็นประจำ

3. หากยังมีความกังวลใจ และต้องการหยุดยาแก้ปวดไมเกรน หรือยาป้องกันไมเกรน ให้ปรึกษาแพทย์ที่รักษา เพื่อวางแผนในการฉีดวัคซีนโควิด-19 และแนะนำอาการของโรคปวดศีรษะไมเกรนที่อาจจะเกิดขึ้น

จากประกาศข้างต้น ผู้ป่วยไมเกรนสามารถสบายใจได้ว่า…

1. ผู้ป่วยไมเกรนสามารถรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้

2. ไม่จำเป็นต้องหยุดยาป้องกันไมเกรน ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

ป่วยไมเกรน ฉีดวัคซีนโควิด


อาการทางระบบประสาท กับวัคซีนโควิด-19

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทุกชนิด และอาการทางระบบประสาทที่พบในขณะนี้

1. โรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรง สามารถทำให้เกิดปอดอักเสบรุนแรง และเสียชีวิตได้

2. การฉีดวัคซีนช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดการแพ้เชื้อ ลดความรุนแรงของโรค และลดการเสียชีวิตอย่างชัดเจน

3. การฉีดวัคซีนทุกชนิด ส่วนใหญ่ไม่รุนแรง เช่น ปวดบริเวณที่ฉีด ชาเป็นหย่อม ๆ สามารถหายเองได้

4. สำหรับอาการชาบางส่วนของร่างกาย หรือข้างใดข้างหนึ่งของร่างกาย หรือมีอาการอ่อนแรงเล็กน้อย ทำให้รู้สึกใช้งานได้ไม่เป็นปกติ ที่พบในผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิดในขณะนี้ พบว่าไม่ได้เกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง (โรคอัมพาต) และตรวจไม่พบลิ่มเลือดอุดตัน หรือเลือดออกในสมอง อาการดังกล่าวหายเองได้

5. อาการข้างเคียงทางระบบประสาทที่พบรุนแรง พบได้น้อยมาก ประมาณ 1-2 คน ต่อการฉีด 1 ล้านครั้ง และสามารถรักษาหายได้


โรคไมเกรน คืออะไร?

“โรคไมเกรน” (Migraine headache) หรือที่หลาย ๆ คนมักเรียกว่า “โรคปวดหัวข้างเดียว” ถือเป็นโรคทางสมองที่คนป่วยมากที่สุดชนิดหนึ่ง มีจุดกำเนิดจากก้านสมองที่ทำงานผิดปกติ จนมีความไวต่อการกระตุ้นต่าง ๆ โดยคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าอาการที่แสดง คือ ปวดหัวข้างเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการปวดหัวไมเกรนก็สามารถปวดหัวทั้งสองข้างได้เช่นกัน ส่วนอาการปวดจะเป็นมากบริเวณกระบอกตา และต้นคอ

รับมือกับไมเกรนอย่างไร ไม่ให้ทรมาน?

แม้ว่าอาการปวดศีรษะแบบไมเกรนจะรักษาไม่หาย แต่สามารถดูแลตัวเองเพื่อบรรเทา และลดความถี่ในการถูกกระตุ้นจนเกิดอาการปวดได้โดยปฏิบัติดังนี้

  • นอนหลับให้เพียงพอ ควรนอนให้ได้ประมาณ 6 ถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน เข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาทุกวัน
  • หยุดพักร่างกายเมื่อมีอาการ ทำสมาธิ หรือนอนพัก ร่วมกับการประคบน้ำเย็นบริเวณต้นคอ พร้อมกับนวดบริเวณที่ปวดก็จะช่วยบรรเทาอาการได้
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายติดต่อกันไม่น้อยกว่า 30 นาที จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และลดความเครียดซึ่งอาจจะช่วยลดความถี่ของการปวดได้
  • จดบันทึกอาการปวดที่เป็น เช่น วัน เวลา ระยะเวลา ลักษณะอาการปวด อาหารที่รับประทาน รวมถึงความผิดปกติต่าง ๆ ที่ทำให้เป็น

ป่วยไมเกรน ฉีดวัคซีนโควิด

ติดตามอินโฟกราฟิกเพื่อสุขภาพ เพิ่มเติม -> คลิกที่นี่


อ้างอิง : neurothai

decolgen ดีคอลเจน

ติดตาม GedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี
TikTok      : @gedgoodlife

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close