วิธีป้องกันตัวจาก โรคไข้หวัดใหญ่ ทำได้ยังไงนะ?

วิธีป้องกันตัวจากไข้หวัดใหญ่

ช่วงอากาศเปลี่ยนทีไรเป็นหวัดทุกที ไม่เว้นแม้กระทั่ง โรคไข้หวัดใหญ่ แต่ไม่ต้องกลัวไปค่ะ เรามี วิธีป้องกันตัวจากไข้หวัดใหญ่ ที่คอยทำให้คุณรำคาญใจได้

รู้จักไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่

อย่าว่าแต่คนที่มีวิวัฒนาการเลย เชื้อไวรัสก็เหมือนกัน เดี๋ยวนี้จึงมีไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ระบาดขึ้นมา โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว ไข้หวัดใหญ่สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ เอ บี และซี ซึ่งสายพันธุ์เอมีความรุนแรงมากที่สุด มักระบาดในวงกว้าง ส่วนสายพันธุ์บีเป็นไข้หวัดที่มีระดับความรุนแรงลดลงมา มักจะระบาดตามฤดูฝนและฤดูหนาว เพราะอากาศเย็นทำให้เชื้อเจริญเติบโตได้ดี ส่วนสายพันธุ์ซี มีความรุนแรงน้อยที่สุด ช่วงไหนที่อากาศเปลี่ยนแปลง ก็คอยติดตามข่าวสาร และอัพเดตจากกระทรวงสาธารณสุข มีประโยชน์ในการป้องกันนะ

วิธีป้องกันตัวจากไข้หวัดใหญ่

สถานที่ต้องห้าม

ไม่ว่าที่ใดที่หนาแน่นไปด้วยฝูงชน ที่นั่นเป็นสัญญาณเตือนภัยขั้นหนึ่งของเชื้อไวรัส สถานที่ที่ควรใส่ใจตัวเองสักนิดหากจำเป็นต้องไป ได้แก่ ท่าอากาศยาน ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา และยังมาจากทั่วทุกมุมโลก

ก่อนเดินทางจึงควรป้องกันตัวเองเสียแต่เนิ่น ๆ รวมทั้งโรงพยาบาลที่แม้โดยมากจะมีการป้องกันเชื้อในระดับหนึ่งแล้ว แต่ผู้ป่วย (แม้แต่ไข้หวัดธรรมดา) ที่เข้ามารักษาใหม่ ๆ ก็ยังส่งต่อเชื้อโรคให้เราได้ง่าย ยิ่งในห้างสรรพสินค้า คอนเสิร์ต หรืองานแฟร์ต่าง ๆ ก็ยังป้องกันได้ยากหากเสี่ยงใกล้กับผู้ติดเชื้อ การป้องกันไว้สักนิดแบบไม่ถึงพารานอยด์ก็ช่วยให้เราอุ่นใจได้ระดับหนึ่ง

หมั่นสวมหน้ากากอนามัยหากจำเป็นต้องเดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าว และที่สำคัญใช้หน้ากากนั้นเพียงครั้งเดียว

เลือกกินอาหารร้อนไว้ก่อน 

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า เชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดีในอากาศเย็น เราจึงควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เพราะความร้อนจากการปรุงอาหารจะฆ่าเชื้อโรคให้ตาย รวมไปถึงพยาธิต่าง ๆ ที่อาจทำให้เราเกิดอาการเจ็บป่วยอย่างอื่นนอกเหนือจากหวัดด้วย

หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ 

นายแพทย์ Alan Pocinki แพทย์อายุรศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย George Washington University Hospital ในวอชิงตัน สหรัฐฯ ยืนยันว่า การหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นไข้หวัดได้จริง จะใช้น้ำร้อนหรือน้ำเย็นล้างไม่สำคัญ แต่ในแต่ละครั้งที่ล้าง ต้องทำตามขั้นตอนทั้ง 7 คือ

  1. ฟอกสบู่ และถูฝ่ามือเข้าด้วยกันให้ทั่ว
  2. ใช้ฝ่ามือถูหลังมือ และซอกนิ้วด้านหลัง
  3. ถูฝ่ามือด้วยกันอีกครั้ง และถูซอกนิ้วด้านหน้า
  4. กำมือข้างหนึ่ง และแบมือข้างหนึ่ง ใช้ฝ่ามือข้างที่แบถูหลังกำมือและหลังนิ้วอีกข้าง และสลับข้างทำแบบเดียวกันซ้ำ
  5. กางนิ้วโป้งออก ใช้ฝ่ามืออีกข้างกำรอบนิ้วโป้งแล้วหมุนวน สลับข้างทำอีกครั้ง
  6. ใช้ปลายนิ้วขัดฝ่ามืออีกข้างตามแนวขวางจนทั่ว แล้วสลับข้างทำแบบเดียวกัน
  7. กำมือรอบข้อมืออีกข้าง แล้วถูวนให้รอบ แล้วเปลี่ยนข้าง ทำแบบเดียวกัน

ทริกน่ารักๆ ในการล้างมือคือ ร้องเพลง Happy Birthday ไปด้วยระหว่างล้าง โดยกะให้ล้างเสร็จพอดีกับที่ร้องเพลงจบ 2 รอบ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณล้างมือนานเพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรค

ทั้งนี้ ถ้าเราไปในที่ที่ไม่สะดวกในการหาน้ำ และสบู่ล้างมือ ก็ควรพกเจล หรือแอลกอฮอล์ล้างมือหลอดเล็ก ๆ ติดตัวไปด้วย เพราะนอกจากจะล้างมือได้แบบไม่ต้องใช้น้ำแล้วยังฆ่าเชื้อได้ด้วย เมื่อทำตามคำแนะนำเหล่านี้ เราก็จะห่างไกลจาก โรคไข้หวัดใหญ่ แล้วค่ะ

"Expert ดีดี" ไอ หวัด ปวดท้อง อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ปรึกษาฟรี คลิกเลย!

กดติดตาม GedGoodLife เพื่อสุขภาพดีดีทาง Facebook ได้ --> ที่นี่

ถาม-ตอบ
ปัญหาสุขภาพ