กันไว้ก่อน ดีกว่าแก้! 5 วิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่

วิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก อย่าประมาท ควรกันไว้ก่อน ดีกว่ามาแก้ไขกันทีหลัง! GED good life จะพาไปทำความรู้จักเจ้าไข้หวัดใหญ่กันเล็กน้อย พร้อม 5 วิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่ ที่ทุกคนควรปฏิบัติตาม โดยเฉพาะในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง อย่างวัยเด็ก และผู้สูงวัย

ดีคอลเจน ชนิดเม็ด (Decolgen tablets) บรรเทาหวัด น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ และเป็นไข้

รู้จักไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ (A H1N1)

นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ กล่าวว่า

“ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ A H1N1 เป็นโรคติดต่อระหว่างคนสู่คน อาการจะคล้ายกับการเป็นไข้หวัดทั่วไป แต่ไข้หวัดใหญ่ H1N1 จะมีความรุนแรงมากกว่า โดยสังเกตอาการได้ดังนี้

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า โรคนี้สามารถติดต่อกันผ่านทางน้ำมูก น้ำลาย การไอ หรือจาม ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ที่มีโรคประจำตัว โรคหัวใจ โรคไต โรคปอด หรือผู้ที่ได้รับยากดภูมิ ผู้สูงอายุ คนอ้วน ผู้ที่ตั้งครรภ์

เมื่อได้รับเชื้ออาจทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อน เช่น ปอดที่ติดเชื้อไวรัสอยู่แล้วอาจติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเข้าไปอีก ทำให้ตกอยู่ในภาวะอันตรายได้ จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนป้องกัน และหากติดเชื้อควรรีบพบแพทย์เพื่อรับยาภายใน 48 ชั่วโมง จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้”

วิธีป้องกันตัวจากไข้หวัดใหญ่

5 วิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่

1. ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ มีประสิทธิภาพในการป้องกันถึง 70-90% เลยทีเดียว แต่จำเป็นต้องฉีดซ้ำ ๆ ทุกปี เพราะ แต่ละปีจะมีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกัน โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ช่วงอายุที่เหมาะสมสำหรับเริ่มต้นเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ สามารถเริ่มฉีดได้ในทารกตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป

2. ไม่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด ไม่ใช้ของร่วมกัน

โอกาสเสี่ยงสูงที่สุดที่ทำให้เราเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ก็คือการใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ ฉะนั้นถ้ารู้ตัวว่าคนใกล้ตัวเป็นหวัด เราต้องออกห่าง หรือถ้าต้องทำงานร่วมกัน ต้องให้เขาใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมถึงตัวเราด้วย และห้ามใช้ของร่วมกับผู้ป่วย เช่น ช้อนส้อม ผ้าเช็ดหน้า อุปกรณ์เครื่องเขียน เป็นต้น

3. เลี่ยงสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก

ไม่ว่าที่ใดที่หนาแน่นไปด้วยฝูงชน ที่นั่นเป็นสัญญาณเตือนภัยขั้นหนึ่งของเชื้อไวรัส สถานที่ที่ควรใส่ใจตัวเองสักนิดหากจำเป็นต้องไป ได้แก่ ท่าอากาศยาน โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า คอนเสิร์ต งานแฟร์ต่าง ๆ และต้องสวมหน้ากากอนามัยหากจำเป็นต้องเดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าว

4. เลือกกินอาหารร้อนไว้ก่อน

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า เชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดีในอากาศเย็น เราจึงควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เพราะความร้อนจากการปรุงอาหารจะฆ่าเชื้อโรคให้ตาย รวมไปถึงพยาธิต่าง ๆ ที่อาจทำให้เราเกิดอาการเจ็บป่วยอย่างอื่นนอกเหนือจากหวัดด้วย

5. หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ 

นายแพทย์ Alan Pocinki แพทย์อายุรศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย George Washington University Hospital ในวอชิงตัน สหรัฐฯ ยืนยันว่า การหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นไข้หวัดได้จริง จะใช้น้ำร้อนหรือน้ำเย็นล้างไม่สำคัญ แต่ในแต่ละครั้งที่ล้าง ต้องทำตามขั้นตอนทั้ง 7 คือ

  1. ฟอกสบู่ และถูฝ่ามือเข้าด้วยกันให้ทั่ว
  2. ใช้ฝ่ามือถูหลังมือ และซอกนิ้วด้านหลัง
  3. ถูฝ่ามือด้วยกันอีกครั้ง และถูซอกนิ้วด้านหน้า
  4. กำมือข้างหนึ่ง และแบมือข้างหนึ่ง ใช้ฝ่ามือข้างที่แบถูหลังกำมือและหลังนิ้วอีกข้าง และสลับข้างทำแบบเดียวกันซ้ำ
  5. กางนิ้วโป้งออก ใช้ฝ่ามืออีกข้างกำรอบนิ้วโป้งแล้วหมุนวน สลับข้างทำอีกครั้ง
  6. ใช้ปลายนิ้วขัดฝ่ามืออีกข้างตามแนวขวางจนทั่ว แล้วสลับข้างทำแบบเดียวกัน
  7. กำมือรอบข้อมืออีกข้าง แล้วถูวนให้รอบ แล้วเปลี่ยนข้าง ทำแบบเดียวกัน

ทริกน่ารักๆ ในการล้างมือคือ ร้องเพลง Happy Birthday ไปด้วยระหว่างล้าง โดยกะให้ล้างเสร็จพอดีกับที่ร้องเพลงจบ 2 รอบ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณล้างมือนานเพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรค

วิธีป้องกันตัวจากไข้หวัดใหญ่

 

อ้างอิง : สสส. / paolohospital

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close