อาหารเด็ก 1 ขวบ กินอะไรได้บ้าง กินแค่ไหนถึงจะพอดี ?

อาหารเด็ก 1 ขวบ

เด็กช่วงอายุ 1 ขวบเป็นต้นไป เป็นวัยที่เริ่มกินยาก ไม่ค่อยสนใจอาหาร และไม่เจริญอาหารเหมือนเด็กเล็ก ๆ เพราะจะเริ่มวุ่นวายกับการเล่น ห่วงเล่น หรือทำอย่างอื่น มากกว่า นอกจากนี้เด็กยังเริ่มเลือกกินอาหารในสิ่งที่ตนเองชอบ ดังนั้นพ่อแม่ ผู้ปกครองควรสร้างสุขนิสัยที่ดีในการกิน อาหารเด็ก 1 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาสมอง

ความต้องการสารอาหารของเด็ก 1 ขวบ

เด็กวัยก่อนเรียนควรได้รับสารอาหารต่าง ๆ ที่มีคุณภาพดีและมีปริมาณเพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย เพื่อช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายเจริญเติบโต เพราะการเจริญเติบโตของร่างกายมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับอาหารที่กินเข้าไป เด็กในวัยนี้มีความต้องการสารอาหารต่าง ๆ

- อาหารที่ให้พลังงาน เด็กช่วงอายุ 1-3 ปี ควรได้พลังงานวันละ 1,300 กิโลแคลอรี หรือ
ประมาณ 100 กิโลแคลอรีต่อกิโลกรัมน้ำหนักตัว ซึ่งได้จากข้าว แป้ง น้ำตาล และไขมัน

- โปรตีน เด็กวัยนี้ควรได้รับโปรตีนวันละ 20-25 กรัม หรือประมาณ 1.8 กรัมต่อกิโลกรัมน้ำ
หนักตัว แหล่งของอาหารโปรตีน ได้แก่ ไข่ โดยเฉพาะไข่ขาว เด็กวัยก่อนเรียนควรกินไข่วันละ 1 ฟอง หรืออย่างน้อยอาทิตย์ละ 4 ฟอง นอกจากนั้น ควรกินอาหารประเภท เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เนื้อปลา และถั่วต่าง ๆ

อาหารเด็ก 1 ขวบ

- แร่ธาตุต่าง ๆ แร่ธาตุที่เด็กวัยก่อนเรียนจำเป็นต้องได้รับ ได้แก่ แคลเซียม และฟอสฟอรัส สำหรับสร้างกระดูกและฟัน อาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ น้ำนมและผลิตภัณฑ์นม เด็กวัยนี้จึงต้องดื่มน้ำนมเป็นประจำทุกวัน ด้วยแมกนีเซียม และเหล็กเป็นแร่ธาตุที่เด็กวัยนี้ต้องการด้วย อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ได้แก่ ผักใบเขียวทุกชนิด ส่วนเหล็กจำเป็นสำหรับการสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง พบมากในตับ และถั่วต่าง ๆ เด็กวัยก่อนเรียนควรได้รับเหล็กวันละ 10-18 มิลลิกรัม

- วิตามินต่าง ๆ วิตามินที่สำคัญสำหรับเด็กในวัยนี้ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินซี และวิตามินบีรวม แหล่งของวิตามินต่าง ๆ ในอาหาร ได้แก่ ผลไม้สด เช่น กล้วยน้ำว้า มะละกอสุก ส้ม ฝรั่ง และมะเขือเทศสุก

อาหารเด็ก 1 ขวบ กินอะไรได้บ้าง ?

- อาหารที่อ่อนนุ่ม ไม่กรอบ แข็ง หรือเหนียวเกินไป เพราะระยะนี้เหงือกฟันยังไม่แข็งแรง อาหารมีลักษณะเหนียว เช่น เนื้อหมู ต้องต้มเคี่ยวให้เปื่อย หรือสับให้ละเอียด

- อาหารควรมีรสอ่อน ๆ คือ ไม่เค็ม เปรี้ยว และหวานจัด เพราะกินเค็มมากไปก็มีผลต่อการทำงานของไต หรือให้กินขนม กินรสหวานจัด ก็ทำให้เด็กติดหวาน ส่งผลกับเด็ก อาจเสี่ยงเป็นโรคอ้วน หรือ โรคเบาหวานในเด็กได้

- ขนาด รูปร่างอาหารพอดีคำ อาหารที่จัดให้เด็กวัยนี้ ขนาดชิ้นควรพอดีคำ ไม่ควรให้อาหารที่มีลักษณะเป็นก้อนกลม โดยเฉพาะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 เซนติเมตร เพราะอาจหลุดเข้าคอ ติดคอ หรือทำให้สำลักอาหารได้

อาหารเด็ก 1 ขวบ

- ฟิงเกอร์ฟู้ด หยิบจับกินเองได้ สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ 8-9 เดือน ช่วยแก้อาการคันเหงือก ช่วยบริหารเหงือก และยังได้ฝึกการใช้กรามในการบดเคี้ยว โดยควรเลือกผัก ผลไม้เนื้อแข็ง เช่น แคร์รอต แตงกวา แอปเปิ้ล หั่นเป็นแท่งยาว ๆ เพื่อให้เด็กจับได้ถนัดมือ ยังทำให้เด็กคุ้นเคย ผักผลไม้ กระตุ้นให้กินผักง่ายขึ้นด้วยในอนาคต

- เลือกอาหารย่อยง่าย ระบบย่อยอาหารลูกอาจจะยังเติบโตไม่เต็มที่ ควรเลือกเนื้อสัตว์ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลาโดยเฉพาะเด็กวัย 1-3 ขวบ เพราะปลาเป็นอาหารโปรตีนที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ

- ผลไม้ ผลไม้ที่จัดให้เด็กวัยนี้ควรเป็นผลไม้ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม สะดวกต่อการเคี้ยว และกลืน แต่ไม่ควรให้ผลไม้ที่กลม ๆ ลื่น หรือมีเม็ด ซึ่งอาจทำให้เด็กติดคอ สำลักได้

- เริ่มให้กินปลาได้ เด็กๆ ทั่วไปให้เริ่มกินปลาตอนอายุ 1 ขวบ ที่ต้องเริ่มทานปลาก่อน เพราะทานง่าย ย่อยง่าย และโอกาสการแพ้น้อย ส่วนอาหารทะเลอื่นๆ ควรเริ่มทานหลังจากอายุ 1 ขวบไปแล้ว โดยแนะนำเป็นกุ้ง ปู หอย และปลาหมึก ตามลำดับ แต่กรณีที่มีประวัติการแพ้ปลา และอาหารทะเลในครอบครัวอยู่แล้ว ควรให้ลูกเริ่มกินปลา หรืออาหารทะเล ตอนอายุ 3 ขวบ โดยระหว่างนั้นก็ให้กินอาหารอื่นที่มีโอเมก้า 3 ทดแทนไปก่อน เช่น ถั่วเหลือง ผักโขม เป็นต้น

อาหารเด็ก 1 ขวบ กินแค่ไหนถึงจะพอดี ?

อาหารเด็ก 1 ขวบ สามารถกินให้ครบ 3 มื้อได้แล้ว ส่วนปริมาณ หรือสัดส่วนของอาหารสำหรับเด็กแต่ละคน อาจจะแตกต่างกันไป เด็กบางคนกินมาก กินน้อย กินยาก แต่โดยทั่วไปอาหารของเด็กวัย 1-2 ขวบ จะคล้ายกับของผู้ใหญ่ คือ ควรได้รับ ข้าว ไข่ นม เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ในทุกมื้อ ให้ครบ 5 หมู่

  • ไข่ เด็กควรกินไข่วันละ ½-1 ฟอง หรืออย่างน้อยอาทิตย์ละ 4 ฟอง
  • ตับหมู มีประโยชน์มาก มีธาตุเหล็กสูง ซึ่งช่วยเรื่องสมอง พัฒนาการการเรียนรู้ อาจบดให้ละเอียดผสมลงในกับข้าว
  • ผักผลไม้ มีเกลือแร่ วิตามินสูง และช่วยการขับถ่าย สำหรับเด็กที่ยังเล็ก อาจต้องต้มผักเปื่อยผสมลงในข้าว เมื่อโตขึ้นแล้วอาจให้ผักสดกินเองได้
  • นม เด็กควรจะได้ดื่มนมวันละ 2 แก้ว เพราะเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูงมาก มีแคลเซียม แร่ธาตุ ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

อาหารเด็ก 1 ขวบ หนึ่งวันกินอะไรบ้าง ?

ใน 1 วันหรือทุกมื้อ อาหารเด็ก 1 ขวบ ควรจะมีอาหารทั้ง 5 หมู่ให้ครบถ้วน ตัวอย่าง ปริมาณอาหารใน 1 มื้อ

  • ข้าวสวย 6 ช้อนโต๊ะ (หรือ1ทัพพี)
  • ไข่สุก ½ ฟอง
  • เนื้อสัตว์หรือตับบด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักสุก 1 ทัพพี
  • น้ำมัน 1 ช้อนชา
  • ผลไม้สุกนิ่ม 3-4 ชิ้น

ในวัยนี้ที่ลูกเริ่มกินยาก ไม่ยอมกินเหมือนตอนเป็นเบบี๋ ที่แค่ป้อนนมก็พอ อาจจะต้องมองหาวิตามินเสริมให้ลูกด้วย หากจำเป็น เช่น กินอาหารได้น้อย น้ำหนัก โดยควรเสริมด้วย วิตามินเด็ก เช่น นูโทรเพล็กซ์ (Nutroplex) วิตามินรวมสำหรับเด็กที่มีใยอาหารโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) จากธรรมชาติ ช่วยในการปรับสมดุล ด้านระบบทางเดินอาหาร และมีธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นกับพัฒนาการ การเรียนรู้ของเด็กอีกด้วย

"Expert ดีดี" ไอ หวัด ปวดท้อง ภูมิแพ้ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ปรึกษาฟรี คลิกเลย!

ผื่นแพ้สัมผัส

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่...

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

ถาม-ตอบ
ปัญหาสุขภาพ