ลูกมีไข้ เป็นหวัด น้ำมูกไหล พ่อแม่ควรดูแลลูกยังไง ให้หายดี?

ลูกมีไข้ เป็นหวัด น้ำมูกไหล

ไข้หวัด (Common Cold) เป็นโรคยอดฮิตที่สุดในวัยเด็ก โดยเฉพาะในฤดูฝนต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเชื้อไวรัสที่มากับน้ำฝนมักเป็นเหตุให้ ลูกมีไข้ เป็นหวัด น้ำมูกไหล ได้ง่าย ๆ อาการไข้หวัดในเด็กสามารถเป็นได้ตั้งแต่ มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อยตามตัว อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น วันนี้ GED good life จึงขอแนะนำ “วิธีดูแลไข้หวัดในเด็ก” เช่น การเช็ดตัว ให้ยาลดไข้ เป็นต้น  แต่หากพบว่าลูกมีไข้ขึ้นสูงมาก ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที!

ลูกมีไข้ เป็นหวัด น้ำมูกไหล พ่อแม่ควรดูแลยังไงดี?

1. ใช้ยาลดไข้ และเช็ดตัว
ถ้าลูกมีอาการน้ำมูกแน่น คัดจมูกมาก อาจให้ยาแก้หวัดได้ โดยต้องคำนึงถึงน้ำหนักตัวของเด็ก ยาแก้หวัดพวกต้านฤทธิ์ฮีสตามีนกลุ่มที่ทำให้ง่วงนั้น ไม่นิยมให้ในเด็กเล็ก ๆ หรือเด็กที่เป็นหอบหืด เพราะยากลุ่มนี้จะทำให้น้ำมูกแห้ง และจามน้อยลง ส่วนการเช็ดตัว ถ้าเช็ดตัวได้ดี ถูกวิธี ไข้จะลดลงภายใน 15 นาที แต่ถ้าเด็กมีการสั่น แสดงว่าสมองสั่งให้ร่างกายปรับให้ไข้ขึ้น ให้หยุดเช็ดไว้ก่อน เพราะการสั่นทำให้เด็กรู้สึกไม่สบายมากขึ้น และไข้จะกลับสูงขึ้นกว่าเดิม

เมื่ออาการไข้ดีขึ้นแล้ว สามารถหยุดยาแก้หวัดลดไข้ได้ เนื่องจากเป็นการรักษาตามอาการ แต่คงต้องเฝ้าระวังอาการว่าจะมีอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้นหรือไม่ด้วย

• อ่านวิธีเช็ดตัวลดไข้เด็กอย่างถูกต้อง -> คลิกที่นี่

2. หากลูกไม่มีไข้
ควรรักษาร่างกายลูกให้อบอุ่นเพียงพอ ไม่นอนตากแอร์ หรือตากพัดลม หรือเปิดแอร์เย็นเกินไป เพราะจะทำให้ความชื้นในอากาศน้อยเกินไป เยื่อบุทางเดินหายใจจะแห้งมาก จนมีอาการจมูกบวมมากขึ้น และไอมากขึ้น

3. ในกรณีที่มีเสมหะมาก หรือไอมาก
อาจใช้ ยาละลายเสมหะสำหรับเด็ก เพื่อช่วยลดเสมหะที่เหนียวข้น และควรดื่มน้ำเรื่อย ๆ จะช่วยละลายเสมหะได้ง่าย ถ้าไอมากให้ลูกจิบน้ำมะนาวผสมเกลือและน้ำผึ้งได้ทั้งวัน เพื่อช่วยเรื่องอาการระคายคอ และขับเสมหะ

• อ่านการใช้ยาแก้ไอละลายเสมหะสำหรับเด็ก -> คลิกที่นี่

4. ให้ลูกดื่มน้ำอุ่น
โดยจิบบ่อย ๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น น้ำแข็ง ไอศครีม เพราะจะทำให้จมูกบวม น้ำมูกไหล และไอมากขึ้น

5. อาจใช้บาล์มเมนโทลาทัมทาที่เสื้อผ้า
หรือใช้น้ำมันยูคาลิปตัสหยดที่เสื้อผ้าเพียงเล็กน้อย หรือทุบหัวหอมแดงหุ้มห่อผ้าวางไว้ใกล้ ๆ ไอระเหยจากสารเหล่านี้ช่วยให้จมูกโล่งขึ้น หายใจได้สะดวกขึ้น

6. ควรจัดให้ลูกนอนศีรษะสูงเล็กน้อย
จะทำให้เลือดไหลเวียนออกจากเยื่อบุโพรงจมูกได้ง่ายขึ้น จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก

7. ให้พักผ่อนนอนมาก ๆ
หากอยู่ในช่วงเปิดเทอมให้ลาป่วย นอนพักผ่อนให้เด็มที่ และเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้เพื่อน ๆ ในห้อง

8. หากมีน้ำมูกมากให้ใช้วิธีล้างจมูก
การล้างจมูก เป็นการทำความสะอาดโพรงจมูก หรือไซนัส โดยการใช้น้ำเกลือฉีดล้างเพื่อเอาน้ำมูก หนอง สิ่งสกปรกในโพรงจมูกออกมา ทำให้โพรงจมูกโล่ง ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก คัน จาม น้ำมูกไหลได้

• อ่านวิธีการล้างจมูก -> คลิกที่นี่

ดูแลลูกอย่างไรให้ห่างไกลหวัด

1. เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรงด้วยการหมั่นออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามวัย

2. ในหน้าฝน ถ้าเปียกฝนให้รีบอาบน้ำ (หรือเช็ดตัวให้แห้ง) และทำตัวให้อบอุ่นอยู่เสมอ ไม่ออกไปเล่นน้ำฝน เพราะอาจสูดเอาเชื้อไวรัสเข้าทางระบบทางเดินหายใจได้

3. ไม่คลุกคลีกับเพื่อนร่วมชั้นที่ป่วยไข้หวัด หรือใส่หน้ากากอนามัยเสมอ ถ้ามีเพื่อนร่วมชั้นป่วย

4. ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารเสมอ

5. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด หรือสถานที่ที่เต็มไปด้วยมลภาวะต่าง ๆ ที่อาจทำให้ลูกไม่สบายได้

นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส เสริมภูมิต้านทานเด็ก

NUTROPLEX OLIGO PLUS ( นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส ) วิตามินรวมสำหรับเด็ก ที่มีส่วนผสมของมัลติวิตามิน ใยอาหารธรรมชาติ กระตุ้นการขับถ่าย เสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส มี ไลซีน ช่วยเพิ่มความอยากอาหารของเด็ก สำหรับเด็กที่กินน้อย กินยาก ไม่ได้กินอาหารครบหมู่ หรือ ไม่กินผักผลไม้เป็นประจำได้ทุกวัน

นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส เป็นวิตามินรวมสำหรับเด็กตัวเดียวที่มี “ธาตุเหล็ก” ซึ่งมีส่วนเสริมสร้างและพัฒนาสมอง

นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส มี Oligofructose ซึ่งมีคุณสมบัติเป็น Prebiotic และใยอาหารจากธรรมชาติ ที่ช่วยในการปรับสมดุลย์ด้านระบบทางเดินอาหาร และเพิ่มกากใยให้กับระบบทางเดินอาหาร ป้องกันท้องผูกได้ดี

สั่งซื้อ NUTROPLEX OLIGO PLUS ได้ที่นี่

• แอดไลน์ ID : @nutroplexclub
• Inbox Facebook : https://www.facebook.com/nutroplexclub

หรือสั่งซื้อตามร้านขายยาชั้นนำ เช่น Boots, Health up, Fascino, P&F, Pure, Save Drug, D Chain, Tesco (แผนกร้านขายยา), Drug Core, I Care, Drug Square, Ameditec และทาง ออนไลน์ Konvy.com

 

อ้างอิง : 1. พญ. สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ทารกแรกเกิด 2. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close