8 เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพในฤดูฝน รับมือยังไงไม่ให้ลูกป่วย

8 เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพในฤดูฝน รับมือยังไงไม่ให้ลูกป่วย

ดูแลสุขภาพในฤดูฝน

ถึงจะผ่านหน้าฝนกันมาทุกปี แต่ถ้าบ้านไหนที่มีลูกเล็ก ๆ อยู่ อาจจะต้องเตรียมดูแลเอาใจใส่ ดูแลสุขภาพในฤดูฝน เพราะนอกจากความเปียกชื้น เฉอะแฉะแล้ว ยังมีเชื้อโรค โรคภัยไข้เจ็บที่ชอบฤดูฝนเป็นพิเศษด้วย จะดูแลลูกน้อยอย่างไรให้ผ่านพ้นฤดูฝนไปได้อย่างราบรื่น ไม่เจ็บป่วย

ฤดูฝน เสี่ยงกับโรคอะไรบ้าง?

8 เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพในฤดูฝน รับมือหน้าฝนยังไงไม่ให้ป่วย

1. พกร่ม เสื้อกันฝน ติดกระเป๋า ก่อนออกจากบ้านทุกวันต้องเตรียมเสื้อกันฝน ร่ม ติดกระเป๋าเตรียมไว้เสมอ หรือฝากคุณครูที่โรงเรียนของลูกไว้เลยก็ได้

2. ล้างมือสม่ำเสมอ ไม่ว่าฤดูไหน การดูแลความสะอาดเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการดูแลสุขภาพ การล้างมือ ต้องสร้างให้เป็นสุขนิสัยของลูก ๆ สอนให้ลูกล้างมือทุกครั้งก่อนกินข้าว กินขนม ก่อนหยิบของอะไรเข้าปาก หลังเข้าห้องน้ำ หลังเล่นกับเพื่อน และระวังไม่ให้ลูกใช้มือสกปรกเอาเข้าปาก หรือขยี้ตา ถ้าออกไปนอกบ้าน ไม่สะดวกล้างมือ อาจจะพวกแอลกอฮอล์เจลติดตัว หรือกระดาษทิชชู่เปียกแทนการล้างมือ

3. ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ฝนตกอากาศเย็น ๆ ชื้น ๆ ควรปรับร่างกายให้อุ่นไว้ ถ้าเป็นผู้ใหญ่อาจจะดื่มชาสมุนไพรร้อน ๆ แต่สำหรับลูกอาจจะดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ เช่น นมร้อน ช็อคโกแลตร้อน

4. เลี่ยงอาหารข้างทาง สตรีทฟู้ด ถึงปกติจะกินอาหารร้านข้างกันเป็นประจำ แต่ถ้าช่วงฤดูฝนต้องระวังให้มากขึ้น ควรเลือกร้านที่มีภาชนะปิดมิดชิด ไม่มีน้ำฝน กระเด็นปนเปื้อน หรือ ควรเป็นอาหารที่ทำร้อน สุกใหม่ เพื่อป้องกันอาการท้องร่วง ท้องเสีย จากน้ำสกปรก หรือ สารปนเปื้อน
เตรียมร่ม ชุดกันฝน ติดกระเป๋าลูก ต้องมีร่ม เสื้อกันฝน ติดตัวไว้เสมอ เมื่อต้องออกนอกบ้าน เพราะไม่รู้ว่าฝนจะตกมาวันไหนบ้าง

ดูแลสุขภาพในฤดูฝน

5. อย่าปล่อยให้ตัวเปียกนาน ถ้าตัวเปียกจากน้ำฝนที่ตกใหม่ ๆ ต้องระวังว่าจะมีสารเคมี สารปนเปื้อน สิ่งสกปรกจากน้ำฝนทำให้เจ็บป่วยได้ และไม่ควรปล่อยให้ตัวเปียกนานเกินไป อาจทำให้ป่วยจากไข้หวัด ปอดบวม โรคทางเดินหายใจได้ ควรรีบอาบน้ำ ล้างทำความสะอาดร่างกาย แล้วเช็ดตัวให้แห้ง อยู่ในที่อุ่น ๆ ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ

6. ระวัง ยุง แมลงสัตว์กัดต่อย ฤดูฝนนี่เป็นฤดูของสารพัดสัตว์มีพิษทั้งหลายเลย เพราะอาจจะเห็นสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์มีพิษ ทั้งแมงป่อง ตะขาบ ยุง แมลงต่าง ๆ มาเป็นแขกไม่ได้รับเชิญในบ้านได้ ต้องตรวจดูบ้านอยู่เสมอ ฝาท่อระบายน้ำในห้องน้ำ ในครัว ต้องปิดมิดชิด ภาชนะที่มีน้ำขังต้องเท คว่ำเก็บให้หมด หรือแม้แต่ตามจุดอับที่มองไม่เห็น เช่น ตู้รองเท้า ในรองเท้า ก่อนใช้ควรใช้ไม้เคาะ ๆ ด้วย เผื่อมีงูเงี้ยวเขี้ยวขอ นอนขดหลบอยู่ และสอนลูกให้รู้จักระวังสัตว์มีพิษเหล่านี้ อาจจะให้ดูภาพ สอนว่าถ้าเจอ ห้ามจับเล่นเด็ดขาด

7. กินอาหารดี มีประโยชน์ พื้นฐานสำคัญการ ดูแลสุขภาพในฤดูฝน คือ อาหารการกิน อาหารที่ให้ลูกกินเป็นประจำต้องเป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์ ให้ลูกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้ถูกสัดส่วน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามินอย่างครบถ้วน ผักผลไม้ต้องมีในทุกมื้อ อย่าให้ลูกกินอาหารมัน ๆ ทอด ๆ ขนมขบเคี้ยวมากเกินไป

8. เสริมวิตามิน ดูแลสุขภาพในฤดูฝน ถ้าลูกกินอาหารได้น้อย ไม่ครบหมู่ หรือไม่ค่อยชอบกินผักผลไม้ อาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ควรเสริมด้วยวิตามินรวม นอกจากอาหารหลัก เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามินที่เพียงพอ เช่น Nutroplex ซึ่งมี Oligofructose เป็นใยอาหารจากธรรมชาติ ที่ช่วยในการปรับสมดุล ด้านระบบทางเดินอาหาร

ฤดูฝน เป็นช่วงที่อาจจะทำให้ลูกน้อย สามวันดีสี่วันไข้ เกิดอาการปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้หวัด เจ็บคอ เจ็บป่วยได้ง่าย แต่ถ้า ดูแลสุขภาพในฤดูฝน ให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นประจำ จะช่วยให้ลูกน้อยสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีพัฒนาการยอดเยี่ยมไม่ว่าจะผ่านไปกี่ฤดู

“Expert ดีดี” โควิด-19 ไอ หวัด ปวดท้อง ภูมิแพ้ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ปรึกษาฟรี คลิกเลย!

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close