555 หัวเราะลั่นๆ…ช่วยล้างโรค

555 หัวเราะลั่นๆ…ช่วยล้างโรค

จากคำกล่าวที่ว่า “หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส” คงไม่ใช่แค่คำโม้ซะแล้ว เพราะ การหัวเราะนั้นมีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพกายและใจ ถ้าไม่อยากป่วยละก็ ต้องหันมา หัวเราะ ให้บ่อยขึ้นแล้วล่ะ

หัวเราะ ยาอายุวัฒนะที่ถูกที่สุดในโลก

นอกจากเสียงหัวเราะจะทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นแล้ว การหัวเรายังช่วยรักษาโรคบางอย่างได้ด้วย ถือเป็นวิธีดูแลทั้งร่างกาย และจิตใจที่ง่ายที่สุดโดยไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่คุณหัวเราะร่างกายทุกส่วนก็จะทำงานดีขึ้น อย่างที่ยาตัวไหนในโลกก็ให้คุณไม่ได้

สมอง ฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างเอ็นดอร์ฟิน ที่ร่างกายปล่อยออกมาเมื่อคุณหัวเราะเป็น ‘เพชฌฆาตความเจ็บปวด’ ซึ่งส่งผลให้คุณอารมณ์ดี และสมองก็จะถูกกระตุ้นให้มองโลกในแง่ดี คิดอะไรในเชิงบวกและสร้างสรรค์ จึงทำให้ความเครียด ไมเกรน หรือโรคซึมเศร้าหายไป แถมความทรงจำยังดีขึ้นด้วย

การหายใจ และระบบไหลเวียนโลหิต ระหว่างที่หัวเราะ ร่างกายจะมีการหายใจเข้า กลั้นหายใจ และหายใจออก จึงทำให้เราห่างไกลจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ นอกจากนี้ เมื่อร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้น อาการปวดหัว เวียนหัว เหนื่อยง่าย และใจสั่นก็จะกลายเป็นเรื่องไกลตัว

ระบบย่อยและขับถ่าย เวลาหัวเราะ อวัยวะในช่องท้องอย่างลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก ตับ ไต ไส้ กระเพาะ จะมีการเคลื่อนไหว จึงทำให้การย่อยอาหารและการขับถ่ายดีขึ้น จึงช่วยป้องกันโรคอ้วน บูลิเมีย ท้องผูก เบื่ออาหาร แถมยังเป็นการกระชับหน้าท้องไปในตัวด้วย

ผิวพรรณ เมื่อเราหัวเราะ ก็ต้องอ้าปากกว้าง ๆ เพื่อปลดปล่อยเสียงหัวเราะออกมา ทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าได้เคลื่อนไหว ยืดหยุ่น ไม่ตึง และเกร็งใบหน้าตามไปด้วย ประกอบกับความผ่อนคลายจากการหัวเราะ ทำให้เรานอนหลับสนิท ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ผิวพรรณก็เลยเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น ดูสวยใสเหมือนสาวสองพันปีเชียวล่ะ

ระบบภูมิคุ้มกัน มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พิสูจน์แล้วว่า การหัวเราะช่วยเพิ่มระดับแอนตี้บอดี้ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้หมุนเวียนในกระแสเลือดมากขึ้น และยังเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นตัวดักจับสิ่งแปลกปลอมในร่างกายอีกด้วย จึงกล่าวได้ว่าการหัวเราะเป็นกลไกการฟื้นฟูตัวเองตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพที่สุด

Did you know?

โยคะหัวเราะ…บำบัดโรค

ดร. Madan Kataria แพทย์ชาวอินเดีย ได้นำเอาวิธีการหายใจแบบโยคะมาผสมผสานกับการหัวเราะ ทำให้ทุกคนสามารถรวมกลุ่มเฮฮาได้โดยไม่มีเหตุผล โดยเริ่มจากการมองตา การเล่นสนุกสนานแบบเด็ก ๆ พร้อมกับการออกแบบเสียงหัวเราะใหม่ ๆ สุดท้ายก็กลายเป็นการหัวเราะจริง ๆ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะขำตัวเองหรือเหตุสักอะไรสัอย่างหนึ่งที่ยังพิสูจน์ไม่ได้

ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะดูแปลก ๆ ไปบ้าง แต่ผลที่คนที่มาร่วมกิจกรรมได้รับก็คือ สุขภาพที่ดีขึ้นจากโยคะหัวเราะ เนื่องจากว่าร่างกายเราไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างการแกล้งหัวเราะ กับหัวเราะจริงได้ นี่จึงหมายความว่าถึงแม้เราจะแกล้งหัวเราะ เราก็ยังได้รับประโยชน์เต็ม ๆ อยู่ดี งั้นจะช้าทำไม…หัวเราะกันเลยค่า

เมื่อรู้ถึงข้อดีของการหัวเราะแล้ว ก็อย่าลืมหัวเราะเพื่อสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจกันด้วยล่ะ แต่อย่าเผลอไปหัวเราะ คนเดียวบ่อย ๆ นะ เดี๋ยวเขาจะหาว่าคุณเป็นบ้า 555

ถามหมอออนไลน์ ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close