เป็นหวัด มีน้ำมูกเรื้อรัง ป้องกันง่ายกว่ารักษา แค่รู้วิธี

เป็นหวัด มีน้ำมูกเรื้อรัง ป้องกันง่ายกว่ารักษา แค่รู้วิธี

วิธีป้องกันไข้หวัด

ใครที่ไม่อยากเป็นหวัด ให้คนอื่นระแวงว่าจะติดเชื้อไปด้วย ต้องรู้ วิธีป้องกันไข้หวัด เป็นดีที่สุด แต่จะมีวิธีอะไรที่จะช่วยป้องกันหวัดได้บ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

ดีคอลเจน

วิธีป้องกันไข้หวัด

1. กินอาหารต้านหวัดที่มีโพรไบโอติกส์ เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อร่างกาย และช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดี อาหารต้านหวัดที่มีโพรไบโอติกส์สูง จะช่วยสร้างเกราะคุ้มกันไม่ให้เชื้อโรคไข้หวัด เช่น กล้วย หัวหอม ต้นหอม กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวบาเลย์ ข้าวสาลี มะเขือเทศ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ฯลฯ

นอกจากนี้ ผักสดที่มีวิตามินสูงเหล่านี้ ก็ช่วยป้องกันหวัดได้ เช่น ดอกขี้เหล็ก มะรุม พริกหวาน สะเดา พริกสด บรอกโคลี ผักหวาน ผักคะน้า ผักกาดเขียว และยอดอ่อนมะระ
ดูบทความ—> อาหารต้านหวัด

2. ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว จะช่วยชำระล้างสารพิษออกจากระบบต่าง ๆ ในร่างกายเราได้

3. ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด ๆ มีวิตามินสูง เช่น ฝรั่ง สาลี่ สตรอว์เบอร์รี มะละกอ ส้ม มะม่วง มะนาว สับปะรด และมะเขือเทศ  มีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

4. จิบชาดำ หรือน้ำผึ้งผสมมะนาว น้ำผึ้งจะช่วยป้องกันหวัดได้ ไอน้ำที่ระเหยจากชาร้อน ๆ สามารถกระตุ้นรูขุมขนในจมูก ทำให้ขนจมูกทำหน้าที่ในการดักเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  มะนาว และน้ำผึ้งยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อาจกระตุ้นให้เกิดไข้หวัดได้อีกด้วย

5. ล้างมือบ่อย ๆ ล้างมือทุกครั้งก่อนการรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ หรือไปในที่สาธารณะ เชื้อหวัดแพร่กระจาย หากมีคนที่เป็นหวัดแพร่เชื้อ เราไปจับสิ่งของเหล่านั้นต่อ ก็มีโอกาสที่จะรับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้

6. อารมณ์ดีเป็นนิจ การมีสุขภาพจิตดี ร่าเริงแจ่มใส ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินที่จะไปเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ ผ่อนคลาย สบาย ๆ ปล่อยวาง สุขสงบกับตัวเอง ป้องกันหวัดได้ชงัดเลย

7. ออกไปรับวิตามินดียามเช้า แสงอาทิตย์ คือแหล่งวิตามินดีที่ยอดเยี่ยมจากธรรมชาติ ทุกเช้าควรออกไปรับวิตามินดีจากแสงแดดเป็นเวลา 10 นาที ก็จะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงช่วยป้องกันหวัด และโรคอื่น ๆ ได้เช่นกัน

8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะวิ่ง เดินเร็ว ว่ายน้ำ โยคะ ฯลฯ ได้ทั้งนั้น เพราะการออกกำลังกาย ทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตในปริมาณที่มากขึ้น ทำให้เหงื่อออก อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เซลล์ในร่างกายจึงต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้มากขึ้น

9. ไปนวดเดือนละ 1 ครั้ง นอกจากร่างกายผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของกลไกในร่างกาย ทำให้เซลล์ในร่างกายจะได้รับออกซิเจนมากขึ้น ช่วยลดภาวะความเครียดในร่างกาย และเมื่อความเครียดลดลง ก็จะทำให้ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำงานได้ดีขึ้น หวัดก็ไม่มากล้ำกราย

10. อบเซาวน์น่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยป้องกันหวัดได้ งานวิจัยบอกว่าคนที่อบเซาวน์น่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นหวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้อบเลยถึง 1 เท่า เพราะว่าขณะอบเซาวน์น่า ต้องสูดเอาอากาศที่ร้อนกว่า 80 องศาเซลเซียสเข้าไป ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงเกินกว่าไวรัสหวัด หรือไวรัสไข้หวัดใหญ่จะทนได้

11. ไม่อยู่ใกล้ชิดคนเป็นหวัด ถ้าจำเป็นต้องดูแล ควรสวมหน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง

12. งดสูบบุหรี่ คนที่สูบบุหรี่จัดเป็นหวัดถี่กว่า และงอมแงมกว่าคนไม่ได้สูบ  หรือหลีกเลี่ยงที่จะอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่  เพราะจะทำให้ภูมิต้านทานตกลงอย่างรวดเร็ว  ควันบุหรี่ทำให้ทางเดินหายใจแห้ง ปอดไม่ขยับเขยื้อน

13. ลดการดื่มแอลกฮอลล์ให้น้อยลง การดื่มแอลกฮอล์มาก ๆ จะไปกดระบบบภูมิต้านทานในร่างกายได้หลากหลายรูปแบบ คนที่ดื่มหนักจึงติดเชื้อ และเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย

วิธีป้องกันไข้หวัด

14. ทำความสะอาด บ้าน ห้องนอน โต๊ะทำงาน หน้าจอสมาร์ทโฟน ฯลฯ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ช่วยขจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ให้ออกไปได้

15. ฉีดวัคซีนช่วยป้องกัน แต่วัคซีนนี้ไม่สามารถป้องกันเชื้อไข้หวัดได้ทุกสายพันธุ์ จะช่วยแค่เพียงป้องกันไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ที่มีการระบาดในปีนั้น ๆ ได้เท่านั้น

ไข้หวัด(ธรรมดา) ไม่ใช่โรคที่อันตราย แต่ก็ต้องระมัดระวังให้ดี เพราะเมื่อเป็นแล้วต้องหยุดพักหลายวัน เสียการเสียการงานได้  รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี ให้ห่างไกลจากหวัดไว้ดีกว่าค่ะ

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรี! ตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

ดีคอลเจน

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close