ไลซีน ในวิตามินเด็ก สำคัญกับลูกวัยเรียนอย่างไร?

ไลซีน ในวิตามินเด็ก สำคัญกับลูกวัยเรียนอย่างไร?

ไลซีน คือ ชื่อ กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่วนใหญ่เด็กจะไม่ขาดสารอาหารชนิดนี้ แต่ถ้าบ้านไหน ลูกกินยาก เลือกกิน เบื่ออาหาร จนเริ่มมีปัญหา ตัวเล็ก ร่างกายไม่เจริญเติบโต เท่าเด็กวัยเดียวกัน อาจจะเป็นไปได้ว่าขาดสารอาหาร หรือวิตามินที่สำคัญ ที่ส่งผลต่อพัฒนาการร่างกายได้

โปรตีน โปรตีนเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ ซึ่งโปรตีน คือ สารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากขาดโปรตีนไป จะทำให้ร่างกายไม่เติบโต

ในโปรตีน ประกอบด้วยสารเคมีจำพวกหนึ่ง เรียกว่า กรดอะมิโน (amino acid) กรดอะมิโนที่อยู่ในกลุ่มนี้มีอยู่ 9 ตัว คือ

  • ฮิสติดีน (histidine)
  • ไอโซลิวซีน (isoleucine)
  • ลิวซีน (leucine)
  • ไลซีน (lysine)
  • เมไธโอนีน (methionine)
  • เฟนิลอะลานีน (phenylalanine)
  • ธรีโอนีน (threonine)
  • ทริปโตเฟน (tryptophan)
  • วาลีน (valine)

ไลซีน (Lysine) คือหนึ่งในกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งจัดเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากสารอาหารอื่น ๆ โดยกรดอะมิโนชนิดนี้มีความสำคัญอย่างมากในการช่วยสร้างโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย ร่างกายจึงต้องการกรดอะมิโนนี้เพื่อช่วยในการเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิต้านทาน ฮอร์โมน เอนไซม์ต่าง ๆ รวมไปถึงการซ่อมแซมเนื้อเยื่อด้วย

คนส่วนใหญ่ได้รับกรดอะมิโนชนิดนี้ที่เพียงพออยู่แล้วในอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่สำหรับ คนที่กินมังสวิรัติ หรือ ในเด็กที่กินยาก เบื่ออาหาร เลือกกิน อาจจะเสี่ยงขาดวิตามินที่จำเป็น รวมถึงไลซีนด้วย

ร่างกายขาดไลซีนเกิดอะไรขึ้น?

หากร่างกายได้รับโปรตีนชนิดนี้ไม่เพียงพอ เราสามารถรับรู้ถึงสัญญาณบางอย่างของการขาดไลซีน เช่น โรคโลหิตจาง อาการเมื่อยล้า เบื่ออาหาร คลื่นไส้ และอาจทำให้เกิดโรคนิ่วในไต

ไลซีน

ประโยชน์ของ “ไลซีน” ต่อเด็ก 

– ไลซีนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต

– ไลซีนมีส่วนในการช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกาย

– ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ฮอร์โมน และเอนไซม์ต่าง ๆ ในร่างกาย

– ไลซีนช่วยเพิ่มความอยากอาหารของเด็ก

– ไลซีน มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ไลซีนช่วยเพิ่มการดูดซึมในลำไส้ และช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน

– ช่วยเสริมสร้างสมาธิให้ดียิ่งขึ้น และช่วยลดความเครียด อาการซึมเศร้าได้ เพราะไลซีน จัดเป็นตัวรับเซโรโทนิน (Serotonin receptor) ด้วย ซึ่งเซโรโทนินในร่างกาย จะช่วยลดอาการวิตกกังวล และซึมเศร้าได้

– ช่วยบำรุงเส้นผม ผิวหนัง เนื่องจากไลซีนช่วยสร้างคอลลาเจน จึงช่วยให้เส้นผม และผิวหนังมีสุขภาพดีขึ้น แม้ว่าไลซีนจะไม่ผลิตคอลลาเจนด้วยตัวมันเอง แต่มันช่วยร่างกายในการสร้างและดูดซึมแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการผลิตคอลลาเจน ทั้งผมและผิวหนังจำเป็นต้องมีคอลลาเจน เพื่อสร้างความยืดหยุ่น และความชุ่มชื้น

อาหารที่มีไลซีนสูง

ไลซีน พบได้ใน เนื้อสัตว์ ปลา นม ไข่ ชีส ยีสต์ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง รวมไปถึงอาหารที่มีโปรตีนสูงทุกชนิด

เด็กกินยาก เบื่ออาหาร เสริมด้วยวิตามินรวม

ไลซีน

NUTROPLEX OLIGO PLUS ( นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส )วิตามินรวมสำหรับเด็กกินยาก ไม่กินข้าว เบื่ออาหาร ที่อาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ มีส่วนผสมของมัลติวิตามิน ใยอาหารธรรมชาติ และธาตุเหล็กสูง กระตุ้นการขับถ่าย เสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

– นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส เป็นวิตามินรวมที่มีไลซีน (Lysine Monohydrochoride) เป็นส่วนประกอบ 100 มก. ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็น ที่ร่างกายต้องการเพื่อช่วยในการเจริญเติบโต

– นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส มีส่วนประกอบสำคัญ คือ Oligofructose ซึ่งมีคุณสมบัติเป็น Prebiotic และใยอาหารจากธรรมชาติ ที่ช่วยในการปรับสมดุลย์ด้านระบบทางเดินอาหาร และเพิ่มกากใยให้กับระบบทางเดินอาหาร ป้องกันท้องผูกได้ดี

– นูโทรเพล็กซ์ โอลิโก พลัส เป็นสูตรปราศจากน้ำตาล ทำให้ไม่ก่อให้เกิดอาการฟันผุ และเหมาะสำหรับเด็กที่มีปัญหาด้านน้ำหนัก หรือผู้ที่เป็น โรคเบาหวาน สามารถรับประทานได้

ขนาดและวิธีการรับประทาน
เด็กอายุ 1-3 ปี รับประทานวันละ : ½ ช้อนชา
เด็กอายุ 3-6 ปี รับประทานวันละ : 1 ช้อนชา
เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป และ ผู้ใหญ่ รับประทานวันละ : 2 ช้อนชา

ที่มา: (1) (2) (3)

ถามหมอออนไลน์ ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรี! ตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่…

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

คุณสนใจเรื่องสุขภาพ อะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

Subscription

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.
Ask the Expert Close