“ภูมิแพ้” โรคที่คนไทยป่วยมากขึ้น

ภูมิแพ้

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เราก็จะได้เห็นข่าว หรือแม้แต่คนใกล้ตัวเป็น ภูมิแพ้ กันมากขึ้น ที่พบเห็นได้บ่อย ก็จะเป็นแพ้อาหาร และแพ้อากาศ ซึ่งแต่ละคนก็มีระดับความรุนแรงของอาการที่ต่างกัน ตั้งแต่แพ้ไม่มากนัก และทำให้เจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงแพ้ขั้นรุนแรงที่สามารถคร่าชีวิตได้ วันนี้ เราจึงขอนำโรคสุดฮิตแสนอินเทรนด์ที่ไม่มีใครอยากเป็นนี้มาให้ทำความรู้จักกัน

ภูมิแพ้

ภูมิแพ้ คืออะไร?

โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นอาการที่พบเห็นได้บ่อยในทุกพื้นที่ทั่วโลก เป็นภาวะความผิดปกติที่เกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต่อสิ่งกระตุ้น เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรของพืช หรืออาหารบางชนิด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายในคนปกติ

แต่ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองที่รุนแรงกว่า และทำให้ร่างกายเกิดอาการต่าง ๆ เช่น จาม น้ำมูกไหล คัดจมูก เยื่อบุตาขาวแดง คันตา น้ำตาไหล หอบ ไอ มีผื่นคันสีแดง อาการแพ้ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักไม่รุนแรง แต่บางครั้ง ปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่รุนแรงแบบเฉียบพลัน ก็อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะช็อก และมีอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

ภูมิแพ้ เกิดจากอะไร?

สาเหตุของภูมิแพ้เกิดได้ทั้งจากสิ่งแวดล้อม และพันธุกรรม ดังนั้น ถ้าคนในครอบครัวมีประวัติเป็นภูมิแพ้ คุณเองก็มีโอกาสที่จะเป็นภูมิแพ้มากขึ้นด้วย  ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ในไทยส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากไรฝุ่น และฝุ่นภายในบ้าน ตามด้วยแมลงสาบ ละอองเกสรพืช และขนสัตว์

ภูมิแพ้

หากต้องการรู้ให้ชัดเจนว่าตนเองแพ้อะไร ก็ควรไปรับการทดสอบผิวหนังในผู้ที่เป็นภูมิแพ้ เพื่อจะได้รู้ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้แพ้ได้ อีกทั้งสามารถวางแผนแนวทางการรักษาได้อีกด้วย โดยโรคภูมิแพ้สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 กลุ่ม ได้แก่

• โรคภูมิแพ้ที่เกิดกับทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคหืด
• โรคภูมิแพ้ที่ทำให้โพรงจมูกอักเสบ หรือโรคแพ้อากาศ
• โรคภูมิแพ้ที่เกิดกับทางผิวหนัง
• โรคภูมิแพ้ทางดวงตา
• โรคภูมิแพ้ชนิดรุนแรงที่มีอาการเกิดขึ้นกับหลายระบบ


ไข้หวัดทั่วไป vs โรคภูมิแพ้อากาศ แตกต่างกันอย่างไร?

อาการของไข้หวัดทั่วไป (common cold) กับ โรคภูมิแพ้อากาศ (allergic rhinitis) อาจมีอาการคล้ายกันจนทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสับสนได้ว่าเรากำลังป่วยเป็นอะไรกันแน่ งั้นมาดูความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด ระหว่าง ไข้หวัดทั่วไป กับ โรคภูมิแพ้อากาศ กัน

ภูมิแพ้

ไข้หวัด - เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้ผู้ป่วยมีไข้ขึ้นสูงเกินกว่า 36.5 องศาเซลเซียส อ่อนเพลีย ปวด หรือมึนศีรษะ คัดจมูก น้ำมูกไหล (ใส หรือขุ่น) ไอมีเสมหะ อาการจะดีขึ้นเมื่อรับประทานยาลดไข้ และนอนพักผ่อนให้มาก ๆ

โรคภูมิแพ้อากาศ - หรือโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้อากาศ มีต้นเหตุของโรคที่แตกต่างจากไข้หวัด คือ ร่างกายได้รับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ฝุ่น ควัน pm 2.5 ขนสัตว์ เป็นต้น และไม่มีอาการไข้ขึ้นสูงแบบไข้หวัด นอกนั้นอาการอาจจะคล้าย ๆ กับไข้หวัดได้ อาการจะดีขึ้นได้เมื่อรับประทาน ยาแก้แพ้ และ ไม่รับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้

กล่าวโดยสรุปแล้ว อาการที่แตกต่างกันชัดเจนระหว่างไข้หวัดทั่วไป กับ โรคภูมิแพ้อากาศ ก็คือ

  • ไข้หวัดจะมีไข้ขึ้นสูง // ภูมิแพ้อากาศจะไม่มีไข้
  • ไข้หวัดเกิดจากเชื้อไวรัส // โรคภูมิแพ้อากาศ เกิดจากสารกระตุ้นที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ขึ้นมา

การรักษาโรคภูมิแพ้

วิธีรักษาโรคภูมิแพ้ที่ดีที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ เช่น สัตว์เลี้ยง หรืออาหารบางชนิด หากสัมผัสสิ่งใดแล้วเกิดอาการแพ้ ก็ควรเลิกใช้หรือหยุดรับประทานสิ่งนั้นโดยทันที และรับประทานยาแก้แพ้ ซึ่งจะมีสารต้านฮีสตามีนที่ช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้ ในผู้ที่มีอากาศแพ้ค่อนข้างรุนแรง อาจจะต้องได้รับการฉีดอะดรีนาลีนเพื่อบรรเทาอาการ

โรคภูมิแพ้นั้น ส่วนใหญ่แล้วสามารถรักษาให้หายได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดไหนด้วย เนื่องจากภูมิแพ้บางชนิดก็ไม่มีทางหาย เช่น หากแพ้อาหาร ถ้าหยุดทานอาหารชนิดนั้นไปสักชาวงหนึ่งก็อาจหายขาดได้ แต่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้และโรคหืดจะมีโอกาสหายน้อยมาก ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการรักษาและความรุนแรงของโรคด้วย

ภูมิแพ้เป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่ใครหลายคนคิด สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็คือ ต้องดูแลตัวเองให้ดี เลี่ยงสิ่งที่แพ้ ใช้ยาตามแพทย์แนะนำอย่างสม่ำเสมอ และรีบพบแพทย์หากมีอาการรุนแรง ส่วนผู้ที่ไม่เคยมีประวัติการแพ้มาก่อนเลย ก็มีโอกาสจะเป็นภูมิแพ้ขึ้นมาได้ จึงควรหมั่นรักษาสุขภาพและสังเกตตัวเองอยู่เสมอเช่นกัน

ถามหมอออนไลน์ ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ไข้หวัด อาการไอ ปวดท้อง ภูมิแพ้  ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ถามเลย ที่นี่

ติดตามGedGoodLife ช่องทางอื่น ๆ ได้ที่...

Facebook : GEDGoodLife
Nutroplex : nutroplexclub
Twitter      : @gedgoodlife
Line          : @gedgoodlife
Youtube   : GEDGoodLife ชีวิตดีดี

ถาม-ตอบ
ปัญหาสุขภาพ