GEDgoodlife

ทำงานระหว่างท้อง ทำแบบไหนให้เหมาะสม?

01/09/2017

สำหรับ Working Woman ที่กำลังจะกลายเป็นคุณแม่นั้น การให้คุณหยุดทำทุกอย่าง แล้วพักผ่อนตามอัธยาศัยอยู่กับบ้านนั้น อาจทำให้คุณรู้สึกแปลก ๆ ไม่สบายใจ หรือบางคนอาจเป็นห่วงงาน จนกลายเป็นวิตกกังวลไปเลยก็มี หากว่าการ ท้อง แล้วได้ ทำงาน คือ ความสุข ของคุณล่ะก็ การยังทำงานต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร เพียงแต่ว่าที่คุณแม่อาจต้องมีข้อจำกัดในการทำงานเพิ่มขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและเบบี๋ในท้องก็นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่า การทำงานที่เหมาะสมขณะตั้งครรภ์นั้นเป็นอย่างไร

1. ทำงานแบบสบาย ๆ

เพราะความเครียดของคุณแม่สามารถส่งผ่านมาถึงลูกน้อยในครรภ์ได้ ฉะนั้นคุณแม่ควรทำงานสบายๆ ไม่ต้องเคร่งเครียด รีบเร่ง หรือหักโหมามากจนเกินไป หากรู้สึกเหนื่อย เมื่อย หรืออ่อนเพลีย ควรหยุดพัก ทำงาน สักครู่ให้หายเหนื่อย แล้วจึงค่อยเริ่มทำงานต่อ

2. หลีกเลี่ยงการทำงานในที่อันตราย

หากสถานที่ทำงานของคุณแม่ต้องมีความเกี่ยวข้องกับ สารเคมี สารพิษ สารรังษี หรือลักษณะการของงานมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ คุณแม่ควรปรึกษากับที่ทำงาน ถึงโอกาสในการเปลี่ยนย้าย หรือสลับหน้าที่ของตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับคุณแม่และเด็กในครรภ์

ทำงานระหว่างท้อง

3. ควรขยับตัวบ่อย ๆ

การทำงานของคุณแม่บางครั้งอาจต้องนั่ง หรือยืนเป็นเวลานาน ๆ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนอิริยาบถทุก ๆ 1 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ 6 เดือน ขึ้นไป ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ อาจจะใช้เป็นการเดินไปมาสลับกับนั่งพักก็ได้

4. งดการขับรถยนต์เอง

ถ้าคุณแม่เป็นคนชอบขับรถไปทำงาน หรือไปไหนมาไหนเอง ในช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่นี้ขอให้งดเอาไว้ก่อน เพราะการขับรถนั้นนอกจากจะทำให้เกิดความเครียดแล้ว ยังส่งต่อการหดเกร็งของมดลูกอีกด้วย

ถึงว่าที่คุณแม่จะสามารถทำงานได้ตามปกติ ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ก็จริง แต่ก็ไม่ควรหักโหม หรือทำงานหนักมากเกินไป ควรแบ่งเวลาในพักผ่อนดูแลสุขภาพ และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อความสมบูรณ์แข็งแรงของคุณแม่ กับเบบี้ในท้อง

Join Activity

Archive

Copyrght ©2016 Great Eastern Drug Co., Ltd, All rights reserved.